Brexit: Anh và Liên Âu kéo dài đàm phán để cố tìm ra thỏa thuận

Luân Đôn và Bruxelles lại tiếp tục các cuộc đàm phán bất tận của họ trong tuần này, ngay từ hôm nay, 14/12/2020, để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương mà không còn ấn định thời hạn chót, với hy vọng có được thỏa thuận trước ngày quyết định là 31 tháng 12.

Trong một thông cáo chung, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định : “Mặc dù đã kiệt sức sau gần một năm đàm phán, mặc dù thời hạn đã bị vượt quá nhiều lần, nhưng chúng tôi tin rằng trong giai đoạn này, trách nhiệm là phải nỗ lực hơn nữa”.  

Các cuộc thảo luận như vậy sẽ tiếp tục diễn ra kể từ hôm nay tại Bruxelles, trong lúc nhà đàm phán châu Âu Michel Barnier sẽ gặp đại diện thường trực của 27 nước để thông báo tóm tắt về tình hình của các cuộc đàm phán vừa qua.

Bà Ursula von der Leyden và ông Boris Johnson đã hứa với nhau trong một bữa ăn tối ở thủ đô của vương quốc Bỉ vào thứ Tư là sẽ đưa ra  “quyết định chắc chắn” về việc có nên tiếp tục các cuộc thảo luận đã bị sa lầy trong nhiều tháng hay không.

Ông Boris Johnson một lần nữa nhắc lại rằng kịch bản “không có thỏa thuận”, bất kể những hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế châu Âu và Anh, đối với ông vẫn “có khả năng  xảy ra nhất”. Nhưng ông hứa : “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng và chúng tôi sẽ cố gắng bằng cả trái tim và chúng tôi sẽ sáng tạo hết mức có thể”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu vào hôm 13/12 đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải làm “mọi thứ có thể để đạt được một kết quả”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email