Bực về cách điều trị tâm thần tại bệnh viện Victoria, 2 phụ nữ trẻ kêu gọi thay đổi

Emma Epp và Ella Hale đã lên tiếng sau khi họ cảm thấy bị nhân viên làm việc trong bộ phận Dịch vụ Cấp cứu Tâm thần của Bệnh viện Royal Jubilee ngược đãi.

Ella Hale, 18 tuổi và Emma Epp, 19 tuổi, đã tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần từ khi họ còn là những đứa trẻ, nhưng họ nói rằng việc chuyển đổi sang hệ thống của người lớn khi họ bước sang tuổi 17 là một cú sốc.

Cả hai đã được điều trị tại khoa tâm thần nhi của Bệnh viện Đa khoa Victoria cho đến khi họ 17 tuổi. Là cư dân Victoria, họ nói rằng một trong những vấn đề chính của sự già hóa trong hệ thống người lớn là cách điều trị mà họ nhận được tại Bệnh viện Hoàng gia của thành phố thủ đô. Sau khi bày tỏ mối quan tâm của mình trên mạng xã hội, họ thấy rằng họ không hề đơn độc.

Epp nói: “Việc phải đến Dịch vụ Cấp cứu Tâm thần (PES = Psychiatric Emergency Service) của Bệnh viện Royal Jubilee là điều đáng sợ. Anh tôi bị ung thư suốt đời… Nhưng mẹ tôi nói rằng bà thà có một đứa con bị ung thư còn hơn là một đứa con bị bệnh tâm thần, tôi nghĩ điều đó cho thấy hệ thống của chúng ta đã bị phá vỡ như thế nào.”

Hale cho biết cô lo ngại rằng nhân viên PES đã không coi trọng cô: “Sức khỏe tinh thần của bạn không được ưu tiên nhiều… Họ có quá nhiều người đang cố gắng giúp đỡ đến mức họ không thể dành cho mọi người sự quan tâm mà họ xứng đáng có được hoặc sự quan tâm mà họ dành cho chẳng là gì cả và cực kỳ có hại.”

Hai phụ nữ trẻ này, đồng thời cũng là bạn với nhau, rất buồn vì trải nghiệm của họ nên đã bắt đầu các trang mạng xã hội để những người khác có thể chia sẻ. Một nhóm Facebook do họ thành lập có tên “PES: a Pathetic Excuse for Support”, hiện có hơn 1.400 thành viên.

Hale nói “Khi chúng tôi bắt đầu trang này, tôi có một chút hy vọng rằng nó sẽ không lớn như hiện tại, bởi vì nếu nó trở nên lớn hơn, điều đó có nghĩa là mọi người bị tổn thương và mọi người đang gặp khó khăn.” Epp cho biết chủ đề chung giữa các câu chuyện là họ cảm thấy đã bị nhân viên PES xua đuổi.

Kể từ khi thành lập nhóm Facebook, Epp và Hale đã gặp gỡ Thủ hiến John Horgan, Bộ trưởng Bộ Sức khỏe Tâm thần và Nghiện Sheila Malcolmson, cũng như với ban lãnh đạo PES của Bệnh viện Royal Jubilee.

Epp cho biết “Cuộc gặp với thủ hiến Horgan và bộ trưởng Malcolmson diễn ra OK. Họ nói rằng họ không thể làm được gì nhiều vì họ ở quá cao, nhưng họ khuyến khích chúng tôi  hãy tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm, hãy tiếp tục chia sẻ câu chuyện.”

Hale cho biết trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo PES, PES viện lý do thiếu kinh phí, điều mà Hale thấy là không thể chấp nhận được.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email