Bún Cá Kiên Giang

Bún cá Kiên Giang không giống như các món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá Kiên Giang có nguyên liệu chính là những con cá lóc to tròn trên các đồng ruộng, trên những con sông.
heo kinh nghiệm của những người nấu chuyên nghiệp, cá được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn. Loại cá này cho thịt thơm, dai và có vị ngọt chứ không mềm và bở như cá nuôi. Đây thực sự là một chia sẻ vô cùng hữu ích đối với những ai đang có ý định nấu món bún này đãi cả nhà. Bởi lẽ chọn cá là một trong những phần cực kỳ quan trọng để có thể nấu thành một món bún ngon.

Nguyên liệu cần có cho món bún cá Kiên Giang:

-2 con cá lóc béo: 1 kg/con (chọn cá có trứng càng ngon)
-Tôm bạc thẻ hoặc tôm sắt ( tôm biển): 1 kg
-Khô mực: 0,1 kg (loại nhỏ để nấu nước dùng)
-Xương ống heo: 2 kg
-Một khúc mía dài: 50 cm (nướng qua)
-Bún tươi: 3 kg
-Mỡ nước: 2 muỗng canh
-Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
-Rau ghém: giá sống, rau rắm, húng cây, húng lủi, ngò rí, ngò gai, hành lá…
-Ớt băm ngâm giấm, đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm Phú Quốc, tiêu sọ xay, ớt hiểm, ớt sừng.

Cách làm bún cá Kiên Giang:

Sơ chế:
-Cá đánh vẩy, lạng da, cắt vây, chặt mỏ, cạo rửa sạch nhớt, làm đầu và ruột sạch, chà muối, cạo bỏ máu trong xương cá. Rửa thật sạch, lau khô, cắt làm 3 khứa, khúc đầu có dính phần ruột cá.
-Nướng khô mực và hành tím cho thơm, nướng mía cho trong lại, chặt làm đôi.
-Chần xương heo qua nước sôi có chút muối, rửa xuong sạch bằng nước lã, để ráo.
Chế biến:
-Nấu nước dùng: Cho mía vào nồi + 10 lít nước đun nóng cho xương heo vào + 1 muỗng muối, đun lửa to, hớt bọt kỹ, bớt lửa. Cho thêm khô mực nướng và hành tím nướng vào + túi vải đựng rễ ngò, nấu lửa liu riu 3 giờ cho đến 4 giờ cho nước dùng ngọt. Thỉnh thoảng thêm nước sôi để nước dùng lúc nào cũng ngang vạch lúc đầu (10 lít).
-Ướp cá: 2 muỗng muối + 1 muỗng bột ngọt + nửa muỗng tiêu sọ chừng 10 phút, đem cá hấp chín, nước hấp sẽ gạn ra cho vào nước dùng.
-Thịt cá được gỡ bỏ da., bẻ thành miếng cạnh 3 – 4 cm rồi xếp lên vào đĩa. Trứng cá (nếu có) tán nhuyễn để riêng, xương cá cho vào nồi nước dùng, đầu và lòng cá để riêng.
-Tôm biển xoay đầu để rút chỉ lưng, bóc vỏ chừa đuôi. Chẻ đôi phần trên lưng cho tôm nở lớn ra, ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu. Bắc chảo cho 2 muỗng mỡ nước phi hành tỏi cho thơm, cho tôm vào xào săn (lúc đầu lửa to) sau đó bớt lửa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email