Buổi tựu trường

Bùi Đức Tính

Ngày đang ngắn lại dần. Đã hơn sáu giờ sáng, trời vẫn lờ mờ chút ánh sáng.
Nắng trông ấm áp, nhưng trong làn gió thoang thoảng có chút gì đó gợi nhắc đếnmùa Thu.Thángngày nghỉ hè của học sinh sắp hết.Thời gian trở về với những buổi tựu trường.Tuổi trẻ chuẩn bị cho những ngày tháng với trường, lớp, thầy, bạn.Mấy hôm nay, những cô cậu sinh viên may mắn được nhận vào nội trú trong các trường đại học, đã phải bận rộn mua sắm và chuyên chở hành trang vào trường, để làm quen với phòng trọ cùng bạn học và niên khóa mới.
Trong tập truyện Quê Mẹ, ấn hành năm 1941, có bài Tôi Đi Học. Nhà văn Thanh Tịnh đã ghi lại buổi tựu trường đầu đời của mình, của tuổi thơ Việt Nam:
“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.
Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.
Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học…”

Bên kia bờ đại dương.Hầu hết, dân chúng Hong Kong cũngxôn xao chuẩn bị cho buổi tựu trường.Năm nay, mùa nghỉ hè của tuổi trẻ Hong Kong, mỗi ngày đều mù mịt khói cay của cảnh sát.
Có dịp thấy Lian trong trang phục đi làm thanh lịch, khôngai ngờ rằng, đây là cô gái đã dành những ngày cuối tuần để tham gia biểu tình như hôm nay.
Cô nữ sinh xưng tên là Lian, nói về hai ngày cuối tuần của mình:
– Em ởtuyến đầu… Em chuyên dùng tia laser để vô hiệu hóa các máy thu hình nhận diện người biểu tình. Nguy hại lắm!… những ai bị bắt với dụng cụphóng tia laser như em sẽ bị tù giam đến 10 năm?
Shen, một thanh niên trong nhóm, giải thích thêm:
– Trong tuyến đầu, mọi người chia nhau nhiệm vụ. Tụi em phải giúp nhau, để tránh bị cảnh sát bắt… Bọn họ không còn là cảnh sát của người Hong Kong. Họtuân lịnh của Bắc Kinh đàn áp người Hong Kong.
Hàng trăm ngàn tuổi trẻ đã xuống đường suốt mùa nghỉ hè để đấu tranh cho các quyền tự do của Hong Kong, trước sự đàn áp ngày càng tăng từ Trung Quốc.Những người tham dự biểu tình cần kín đáo, tránh thảo luận với người ngoài về tình hình chính trị.Lian tiếp lời:
– Mỗi cuối tuần, em cảm thấy rất tức giận, có hôm rất hăng say, có lúc thật tuyệt vọng!Nhưng, gì thì gì!… Trở lại với ngày trong tuần,chúng em phải giả vờ là một người bình thường, một đứa học sinh đi làmthêm trong mùa nghỉ hè mà thôi!
Cuộc sống hai mặt thật khó có thể cân bằng. Shen nói:
– Nhiều hôm, tụi em về đến nhà vào lúc 2 giờ sáng, sau khi mệt mỏi và nghẹt thở với khói cay. Chỉ có vài giờ để nghỉ ngơi, để phải đến văn phòng lúc 7 giờ sáng!
Có đến 1 ngàn người đã bị cảnh sát bắt, hầu hết là tuổi trẻ, sinh viên, học sinh. Mới ba hôm trước, cảnh sát bắt giữ thêm 36 người. Trong đó có cả chụcem dưới 15 tuổi.Một em 12 tuổi, sẽ là học sinh năm đầu tiên tại trường Chai Wan, vào ngày 2 tháng 9 này.
Đối với người biểu tình, bàn tay của nhà cầm quyềnđã vấy máu nhân dân Hong Kong. Rất nhiều người không chịu đựng được áp lực khủng bố từ cảnh sát và gia đình đã phải tự sát. Lian nói:
– Mỗi khi em tham gia biểu tình và đối diện với cảnh sát, em nghĩ đến những bạn bè đã chết và đang bị cầm tù… Mandy bị bắt trưa hôm qua, em chưa biết cô ấy ra sao… Họ đã hy sinh! Em không thể sợ hãi! Chúng em không thể quay lưng lại và tuyên bố là tha thứ cho nhà cầm quyền!

Sáng thứ Sáu.Ngày đi làm cuối cùng trong tuần.Anh chàng áo trắngtay ngắn,bước theo dòng người vội vã đổ dồn về trạm xe điện South Horizons MTR, để lấy chuyến xe điện 7 giờ 30, từ miền Nam của đảo Hong Kong đến Trung tâm thành phố. Với cặp kính gọng đen trên gương mặt sáng trẻ, chỏm tóc ngắn bù xù trên đỉnh đầu, cùng chiếc quần short rộng và dài đến gần gối, anh ta trông như một thiếu niên.Bất chợt, một nhóm ngườimặc thường phục ập nhanh vào anh. Họ cặp tay, kéo lôi anh vào trong chiếc xe van nhỏ, chờ sẵn bên lề đường. Chiếc xe không dấu hiệu phóng nhanh mất đi, trước sự chứng kiến của những người xung quanh. Trong mấy tháng gần đây, người ta không còn quá ngạc nhiên khi thấy cảnh sát lùng bắt người biểu tình. Người bị bắt ấy là Joshua Wong,sinh viên ngành Khoa học Chính trị và Hành chính Công Cộng và là một trong nhữngtuổi trẻ tích cực tham gia các phong trào đấu tranh cho dân chủ của Hong Kong.
Joshua Wong đã được cả thế giới biết đến qua hình ảnh một thiếu niên, một học sinh dám kình chống với cả một chế độ cộng sản hung bạo như Trung cộng.
Netflix có làm bộ phim tài liệu sống thực về anh và phong trào đấu tranh cho dân chủ của Hong Kong. Phim “Joshua: Teenager vs. Superpower”, đoạt giải Sundance năm 2017.
Từ lúc mới 14 tuổi, Joshua đã tham gia phong trào biểu tình chống chương trình xây cất tuyến đường cao tốc nối liền Trung Hoa lục địa với Hong Kong;đây là một trong những cánh tay nối dài của Trung cộng, nhằm nắm lấy chủ quyền của người Hong Kong.
Năm 2012, khi còn là một học sinh 15 tuổi, Joshuasáng lập tổ chức mang tên Scholarism, với hơn 200 thành viên vàđã khởi dậy phong trào biểu tình, chống lại chương trình giáo dục gọi là “Giáo dục Đạo đức và Quốc gia” do chính phủ Hồng Kông đưa ra, bắt buộc tất cả học sinh phải học.Chương trình này thực chất là một thứ giáo dục của chế độ cộng sản, định áp dụng cho học sinh Hong Kong theo chỉ thị từ Bắc Kinh;nhằm nhuộm đỏ trí óc tuổi trẻ Hong Kong, qua các bài học hoan nghênh chế độ cộng sảncùng chính phủ Trung cộng, đồng thờiđả kích chủ nghĩa cộng hòa và dân chủ.
Có đến120.000 học sinh, sinh viên và các thành viên của cộng đồng tham dự cuộc biểu tình và đã thành công.
Vào ngày 9 tháng 9, Chief Executive Leung Chun-ying đã phải tuyên bố rút lại kế hoạch giảng dạy chương trình “Giáo dục Đạo đức và Quốc gia” trong hệ thống giáo dục của Hong Kong.
Tuổi trẻ Hong Kong đã may mắn sớm phát hiện và cương quyết không chấp nhận làm một thứ cháu ngoan, ngây thơ cúi đầu tự tròng vào cổ mình cái vòng nô lệ, bọc trong một thứ khăn quàng màu đỏ của đảng cộng sản.

Tin về Joshua Wong vừa bị cảnh sát bắt, nhanh chóng loan truyền khắp các bản tin trong nước và trên thế giới. Đây là lần thứ ba Joshua bị bắt về tội liên hệ với phong trào đấu tranh. Mãn hạn tù lần thứ hai, hôm 17 tháng 6 năm nay; vừa rời khỏi trại giam, Joshua thay cái áo sơ-mi trắngđang mặc bằng áo thung màu đen và tham gia cuộc biểu tình chống luật dẫn độ dân Hong Kong sang Trung hoa lục địa.
Lần này, Joshua Wong bị bắt,chỉ 2 tuần trước khi lên đường sang tham dự buổi điều trần về Bộ luật Nhân Quyền và Dân Chủ của Hong Kong tại Washington D.C.
Khoảng một giờ sau, cô Agnes Chow, cựu ứng cử viên Quốc hội, bị bắt ngay tại tư gia. Cùng trong ngày, 28 ngườicó nhiều liên hệ với cuộc biểu tìnhbị cảnh sát bắt. Trong đó, có Andy Chan, người sáng lập Hong Kong National Party, có cả dân biểu Quốc hội như Dr. Chen Chung-tai, Au Nok-hin and Jeremy Tam Man-ho, Cựu lãnh tụ Sinh viên Althea Suen, Nghị viên Rick Hui…
Ngoài ra, Jimmy Sham, một người tham gia biểu tình đã bị một nhóm người che mặt hành hung, khi cùng gia đình ăn trưa trong một nhà hàng tại trung tâm thành phố Kowloon. Không lâu sau đó, Max Chung bị vây đánh dã man bằng gậy sắt trong khu vực ngoại ô phía bắc Hong Kong…
Phối hợp với sự việc điều động quân đội Trung cộng sang Hong Kong ngày hôm trước, nhà cầm quyền khởi động hàng loạt khủng bố tinh thần, đánh đập vàbắt giữ các người đấu tranh cho nhân quyền và ra lệnh cấm biểu tình vào ngày hôm sau; nhầm ngăn chậncuộc biểu tình đánh dấu 5 năm chống sắc lệnh số 831về bầu cử theo chánh sách độc quyền kiểm soát Quốc hội của Trung cộng.

Người dân Hong Kong không dừng bước đấu tranh!
Ngày hôm sau,dựa theo luật miễn trừ xin phép tụ tập đông người nơi công cộng, khi thực hiện nghi thức tôn giáo, người dân lại xuống đường.Trong đám đông người biểu tình, phẩm phục của các giáo sĩ Công giáo thật thanh thoát với áo thụng trắng ’Alba’vàvòng dây thừng thắt lưng ‘Cordon’ đơn sơ, giản dị, như là một quyết tâm sẵn sàng lên đường, sẵn sàng phục vụ. Quý thầy mang lại niềm tin, sự an bình trong sáng cho những người biểu tình, hướng dẫn từng câu hát nguyện ‘Sing Hallelujah to the Lord’!
Các bài Thánh ca lại được hát vang, khởi động cho cuộc biểu tình trong tuần lễ thứ 13.
Đám đông người biểu tình linh hoạt như dòng nước!
Họ đổ vào khu vực bên ngoài Hong Kong International Airport,làm trở ngại các tuyến đường luu thông trên xa lộ và đường rầy.Rồi nhanh chóng kéo rathành phố ngoại ô Tung Chung. Sau đó biểu tình tại trạm xe điện làm tê liệt toàn hệ thống đường cao tốc MTR…
Khi đêm xuống. Đêm sáng rực ánh lửa từ một chặn biểu tình.
Lửa uất hận trong lòng người, không dễ dập tàn!

Sáng thứ Hai,ngày 2 tháng 9: Buổi Tựu Trường!
Có đến hàng chục ngàn học sinh của 200 trường cấp 2 tham gia bãi khóa, biểu tình ngay tại trường.Các sinh viên và cựu sinh viên của các trường đại học tham gia tổng đình công tại Tamar Park và trung tâm các thành phố. Sân trường vang dậy các khẩu hiệu chống lại âm mưu thống trị của Trung cộng và các hành động hung bạo của cảnh sát, như đã bắn hư mắt bên phải của một cô gái tham gia biểu tình.
Đại diện sinh viên, học sinh của các trường trung học Hong Kong cùng tuyên bố bãi khóa 2 tuần!
Phong trào đấu tranh cho dân chủ sang tuần thứ 14!

Ở Việt Nam, năm nay ngày Tựu Trường chánh thức là ngày 5 tháng 9.
Thế nhưng, học sinh phải khổ sở tập dợt cho cái ngày “đầy hệ trọng”, được nhà nước gọi là “Ngày Khai Giảng”.
Lại thêm, vì ngày giờ khai giảng lại phải phụ thuộc vào thời gian của các lãnh đạo cấp trên, cho nên bất kể thời tiết nắng hay mưa, học sinh – nhất là các cháu tiểu học – phải tập dượt để chuẩn bị và phải có mặt vào cái Ngày Khai Giảng ấy!
Báo Tuổi Trẻ,hôm 4 tháng 9,có viết về cái “Ngày Khai Giảng” khốn khổ ấy như sau:
“Ngay tại Hà Nội, trong vòng 2-3 tuần trước ngày 5-9, ở nhiều trường, buổi nào đến lớp, học sinh cũng căng mình dưới cái nắng gay gắt để tập dượt, nào đi, đứng, chào vẫy cờ hoa, tập đủ hiệu lệnh cho buổi lễ Khai giảng đầy hệ trọng.
Có những em bé vừa hết tuổi mầm non, bước chân vào lớp Một ngơ ngác hỏi: “Sao ngày nào cũng khai giảng thế mẹ ơi?”.
Niên học vừa qua, cả nước Việt Nam có hơn 23 triệu học sinh và sinh viên.Trong đó có 5.360.000 em thuộc lớp mẫu giáo.
Thế là, năm nay có thêm ít nhất 5 triệu “mầm non”sẽ tập tễnh bước vào đoạn đờilàm học sinh. Các em rồi cũng sẽ ngoan ngoãn vỗ tayvà nghêu ngao hát hò những giấc mơ đã và sẽ không bao giờ là sự thật trong kiếp làm người của mình!
Có thêm hơn 5 triệu em sẽ tập tành tròng vào cổ cái khăn quàng màu đỏ!

Bùi Đức Tính

Xem thêm

Nhận báo giá qua email