Buôn lậu bôi trơn cán bộ hải quan

Để buôn lậu thuốc bắc qua cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), «Ông trùm» buôn lậu đã chi hàng tỉ đồng «bôi trơn» các sếp hải quan.

“Trùm buôn lậu chi tiền tỷ cho các cán bộ hải quan”

Buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc

Tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Trần Văn Quang (nhân viên làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), chở dược liệu qua biên giới. Tờ khai thông quan ghi hàng hóa là hoa quả khô. Tuy nhiên, khi kiểm tra 406 bao tải hàng thì ngoài 18 bao hoa cúc, hoa nhài và đỗ đen đủ điều kiện nhập khẩu, còn lại đã bắt quả tang 388 bao chứa 72 loại dược liệu nhập lậu hơn 32 tấn.

Đây là đường dây buôn lậu thuốc bắc cực lớn, xuyên quốc gia, với sự tổ chức tinh vi của nhiều người.

Khám xét khẩn cấp xe cộ, văn phòng làm việc và kho của chủ hàng Lâm Đình Hưng, anh trai của Hưng là Lâm Đình Hoài và những người có liên quan, đã thu giữ: 2 xe đầu kéo và 2 rơ-moóc; trên 100 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc; 2 xe ôtô; khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt, 5 máy tính xách tay + 4 CPU máy tính để bàn và khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Thu giữ trên 4 tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ tại 6 cửa hàng buôn bán dược liệu cổ truyền tại thôn 7, 8 của xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Thu giữ trên 6 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ tại 2 kho hàng ở thôn Long Vỹ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Tiếp tục  thu giữ trên 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan tại 5 cửa hàng buôn bán dược liệu cổ truyền ở các nơi.

Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc) và 18 người khác bị khởi tố về tội “Buôn lậu”. 

Đồng thời Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) cũng bị truy tố.

Từ năm 2014, hai anh em Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của người thân thành lập nhiều công ty để chở thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) về Ninh Hiệp (Hà nội), thuê 26.000 m2 đất ở Bắc Ninh làm kho chứa phục vụ việc vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma về Ninh Hiệp (Bắc Ninh) cho các chủ hàng.

Quá trình vận chuyển, Hưng và Hoài quen biết với Nguyễn Thị Ngân, là người buôn bán tự do ở chợ Ái Điểm (Trung Quốc), gần cửa khẩu Chi Ma.

Đầu năm 2019, Hưng nhận lời Ngân vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Ái Điểm về Lạng Sơn qua cửa khẩu Chi Ma. Ngân gom thuốc bắc và hoa quả khô từ Trung Quốc, đóng hàng và thuê xe vận chuyển về cửa khẩu. Hưng sử dụng các công ty do mình thành lập mở tờ khai hải quan để nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma các mặt hàng là hoa quả tẩm ướp, hoa cúc, hoa nhài, đỗ đen khô…

Từ tháng 5 đến tháng 12-2019, Lâm Quang Hưng và đồng bọn đã chuyển lậu 145 chuyến hàng với số lượng 4.752 tấn thuốc bắc về Việt Nam để giao cho 288 khách hàng, với tổng số tiền cước hơn 59,3 tỉ đồng, chưa kể số hàng bị bắt quả tang trị giá hơn 12 tỉ đồng. Bình quân mỗi chuyến hàng, đường dây buôn lậu vận chuyển hơn 30 tấn thuốc bắc qua cửa khẩu.

Tráo container 

Các bị can đã khai báo mở tờ khai nhập khẩu hoa quả khô để được phân luồng vàng, tránh kiểm soát của hải quan cửa khẩu; sau đó đánh tráo các container chứa thuốc bắc để chuyển qua cửa khẩu.

Cụ thể, Hưng chuẩn bị sẵn một container đặt sẵn trong bãi, trong đó chứa hàng đúng với tờ khai hải quan. Khi kiểm tra, nhóm của Lâm Đình Hưng móc container này vào xe đầu kéo cho thấy hàng hóa không có gì bất thường.

Sau khi kiểm tra xong, nhóm này lại tháo container trên ra và móc container chứa hàng lậu, thường là thuốc bắc lẫn hoa quả khô vào xe đầu kéo để chuyển về kho. Tiếp đó, Hưng và Hoài sẽ căn cứ vào danh sách Ngân gửi về từ Trung Quốc để phân công nhân viên chuyển cho khách tại 22 nơi. Trong đó chủ yếu là khách hàng tại Ninh Hiệp.

Chung tiền tỷ cho các cán bộ hải quan

Để thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa là thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô từ Cửa khẩu Chi Ma về kho hàng Long Vỹ (Bắc Ninh), 

Lâm Đình Hưng thuê Trần Văn Quang (nhân viện Công ty xuất nhập khẩu Hà Bắc) làm thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng. 

Quang đảm nhiệm việc điều công nhân khuân vác, hướng dẫn tài xế xe tải chở hàng thuốc bắc từ cửa khẩu về kho… Ngoài ra, Hưng còn đưa tiền, hướng dẫn Quang chi tiền cho các cán bộ ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội khi làm thủ tục hải quan và các cán bộ có liên quan để thuận lợi trong việc chuyên chở hàng hóa trên đường.. 

Hưng ra lệnh Quang chi cho các cán bộ Hải quan từ 1 đến 2 triệu đồng khi làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan và 2 triệu đồng/xe cho các cán bộ tại Trạm kiểm dịch Chi Ma khi lấy mẫu kiểm dịch thực vật ở các xe hàng. Ngoài ra Hưng còn khai đã đưa tiền cho cán bộ công an, quản lý thị trường tại các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.

Từ ngày 25/3/2019 đến ngày 30/11/2019, Hưng và Quang đã đưa Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) tổng số tiền 1.542.000.000 đồng.

Ngày 30/7/2019, Hưng đã đưa Toàn và Hoàng Văn Quân (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) 300.000.000 đồng.

Ngoài ra, từ ngày 24/1/2019 đến ngày 8/11/2019, Lâm Đình Hưng đưa cho Hoàng Văn Quân 1.247.305.000 đồng.

Trong đó, số tiền 500.000.000 đồng có nội dung: “đưa sếp quân chung nhau mua đất ls” và số tiền 300.000.000 đồng với nội dung: “chi a toàn + a quân tháng 7 dương”.

Hoàng Văn Quân thừa nhận có nhận 500.000.000 đồng của Lâm Đình Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn. Ngoài ra, nhận 1 tỷ đồng của Hưng thông qua số tài khoản ngân hàng của vợ Quân. Hoàng văn Quân đã dùng 1,25 tỉ đồng mua đất, Số tiền còn lại vẫn đang giữ. 

Đối với Hoàng Thanh Sơn (cán bộ đội nghiệp vụ Hải quan), đã gây thiệt hại 365.754.164 đồng tiền thuế của Nhà nước. Thế nhưng Sơn chỉ thừa nhận lấy 4 triệu đồng của Trần Văn Quang. Trong đó có 2 triệu đồng vào ngày 4/12/2019 và 2 triệu đồng trước đó nhưng không nhớ rõ thời gian.

Ngoài lời khai đưa tiền cho Hoàng văn Quân như trên, Hưng và Quang còn đưa tiền cho hàng loạt cán bộ hải quan gồm: Hà Tuấn Tích, Vũ Quân, Lê Thanh Hải, Trần Hải Âu, Nguyễn Văn Quang, Chu Văn Điện từ 1 đến 2 triệu đồng trong thời gian làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan.

Vì vậy không lạ khi hàng lậu mới dễ dàng tung hoành khắp nơi.

Kênh dẫn nước 90 tỷ 

“độn thổ” ở xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông

Ruộng đồng khô khốc như sa mạc

Cuối năm 2017, tỉnh Đắk Nông cho xây dựng Công trình thủy lợi Suối Đá xã Quảng Hòa (Đắk G’Long) với tổng kinh phí 90 tỷ đồng.

Công trình được xếp vào nhóm cấp bách và thực hiện không quá 5 năm, từ năm 2016 đến 2020 nhằm cung cấp nguồn nước ổn định cho sinh hoạt và sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong vùng; đặc biệt là thúc đẩy phát triển kinh tế cho xã Quảng Hòa – 1 trong số các xã nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh Đắk Nông.

Theo tính toán ban đầu, chương trình thủy lợi này bảo đảm sẽ cung cấp nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ trong năm. Ngoài ra, công trình còn cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.750 hộ dân trong khu vực.

Thế nhưng cho đến cuối tháng 3/2021, Công trình thủy lợi Suối Đá vẫn chưa hoàn thành. Hàng chục hecta lúa, cây công nghiệp của người dân địa phương hai bên kênh đang lâm vào tình cảnh héo rũ và “chỉ có trời mới cứu được”.

Từ kỳ vọng 2 vụ/năm, người dân xã nghèo Quảng Hòa đối diện với nguy cơ cả năm chẳng làm được vụ nào.

Anh Tráng A Tống (thôn 12, xã Quảng Hòa) cùng hàng loạt gia đình trong vùng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc kênh thủy lợi 90 tỷ không thể cung cấp nước đến tận ruộng. Những năm trước, khi còn con kênh cũ, miệng kênh luôn cao hơn mặt ruộng, nước từ hồ chứa dẫn về đổ trực tiếp ngay vào ruộng.

Tuy nhiên, gần 3 năm nay, kênh thủy lợi Suối Đá lại được đặt dưới lòng đất, thấp hơn 3m so với mặt ruộng. Cả cánh đồng rộng gần chục hecta gần như bị bỏ hoang vì nước không thể dẫn về. Lúa còi cọc, chết khát, nhiều gia đình đành để trâu bò vào ăn lúa để “vớt vát” ít tài sản.

Tương tự, anh Giàng A Tú (thôn 9, xã Quảng Hòa) cho biết, gia đình anh trồng hơn 1,2 sào lúa. Khác với những năm trước, lúa năm nay chậm phát triển, nhiều chỗ cỏ mọc như ruộng hoang do không đủ nước sản xuất.

“Năm nay có khi phải xin gạo cứu đói chứ ruộng không có nước thì lúa không có hạt”, anh Tú chua chát nói.

Huyện Đắk G’Long cho biết, tình trạng thiếu nước tưới cây đang là vấn đề “nóng” tại xã Quảng Hòa. Do thiết kế của công trình kỳ lạ, kênh dẫn nước nằm thấp hơn mặt ruộng nên người dân không thể lấy nước trực tiếp để tưới.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với chủ đầu tư, họ cho biết đây là hệ thống dẫn nước chứ không phải kênh dẫn nước. Nước sẽ được dẫn về nơi tập trung, sau đó người dân sẽ tự lấy nước về ruộng của mình. Tức là không còn hệ thống mương dẫn xương cá như trước đây nữa”, người lãnh đạo này giải thích.

Công trình thủy lợi liên tục trễ hẹn

Dự án thủy lợi Suối Đá có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương nhà nước thực hiện một số công trình cấp bách nhằm khắc phục tình trạng hạn hán khiến nước mặn xâm nhập.

Công trình này do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Nông nghiệp) làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt (TP. Đà Nẵng) khảo sát, thiết kế.

Đây cũng chính là chủ đầu tư, đơn vị thiết kế Dự án Nâng cấp các Công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán tỉnh Đắk Nông, trị giá gần 200 tỷ đồng. Dự án hiện đang vận hành thử để bàn giao nhưng cũng đã bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng tới hàng trăm hecta lúa tại vùng trọng điểm lương thực của xã Buôn Chóah, tỉnh Đắk Nông.

Ngoài chung “chủ”, chung đơn vị thiết kế thì cả 2 dự án tiền tỷ trên đang khiến hàng trăm hecta đất sản xuất của người dân lâm vào tình trạng thiếu nước tưới, cây trồng không phát triển. Cá biệt, nhiều gia đình dân tộc thiểu số tại hai xã trên có nguy cơ đói ăn vì không thể canh tác ruộng lúa.

Trước tình trạng nhiều cánh đồng của người dân thiếu nước trầm trọng, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đề nghị các sở, ban, ngành và UBND huyện Đắk G’Long tiếp tục nghiên cứu tiếp các tuyến kênh xương cá, kênh phụ để bảo đảm nước tưới được đến từng cánh đồng, chân ruộng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Tuy nhiên, tháng 11/2018, sau khi hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình, Công ty TNHH Cao Thắng (đơn vị thi công) đã xin chấm dứt hợp đồng. Sau đó, dự án được bàn giao lại cho 1 đơn vị khác tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại khiến công trình liên tục trễ hẹn.

Hàng trăm hecta «lỡ hẹn» mùa vụ

Xã Buôn Chóah (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là vùng chuyên canh lúa, vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông. 

Ruộng đồng nằm ngay cạnh sông Krông Nô nên chưa năm nào người dân thiếu nước cho nông nghiệp. Thế nhưng năm nay, dù mới được chi hàng tỷ đồng để lắp đặt máy bơm mới và xây dựng hệ thống kênh nhưng nước không thể dẫn về tận ruộng.

Bà Nguyễn Thị Duyến (thôn Ninh Giang) cho biết, gia đình bà có 4 ha dự định trồng lúa. Thế nhưng ngoài 1 ha nằm ngay cạnh bờ sông thì 3 ha còn lại bà phải dùng máy bơm để tự bơm nước về ruộng.

“Hàng năm dùng trạm bơm cũ thì nước đầy đủ để gieo cấy. Bây giờ có kênh mương mới, máy bơm mới thế nhưng cuối kênh thì lại cao hơn phía nguồn nên nước không thể đẩy về được. Cuối kênh khô rang, đầu kênh thì nước tràn ra cả ngoài đường”, bà Duyến bức bách nói.

Tương tự, anh Phạm Huy Thuần (thôn Bình Giang) có 10 ha trồng lúa. Phần lớn ruộng nhà anh vẫn chưa đủ nước để xuống giống nên chắc chắn đã bị trễ. Mới đây, anh Thuần phải bỏ ra gần 20 triệu đồng mua máy bơm về tự bơm nước.

“Kênh dẫn nước này chỉ dẫn được một đoạn rồi đổ ngược lại trạm bơm vì dốc quá, nước không đẩy lên được. Chúng tôi làm lúa mấy chục năm nay, chưa bao giờ thấy người ta làm kênh dẫn nước mà cuối kênh lại cao hơn đầu kênh cả 40-50 phân. Đến cuối kênh, nước chỉ khoảng 1-2cm, có chỗ còn chưa đủ thấm nền”, anh Thuần nói và cho biết, năm ngoái đến lúc này, lúa đã lên xanh tốt.

Anh Ngô Văn Sỹ (thôn Ninh Giang, xã Buôn Chóah) là người thường xuyên túc trực trạm bơm số 3 để bơm nước cho người dân. Anh Sỹ cho biết, hai chiếc máy bơm mới vừa được lắp đặt nhưng không thể vận hành cùng một lúc do… “không đủ điện”.

Tuy nhiên, nguyên nhân không đủ điện để chạy máy bơm chỉ là 1 phần, vì nếu vận hành cùng lúc 2 máy bơm, nước sẽ tràn cả ra ngoài kênh vì kênh mới rất cạn, phía cuối con kênh lại cao hơn phía đầu kênh nên nước không đẩy lên được.

Ông Phạm Văn Tác (68 tuổi, trú thôn Bình Giang, xã Buôn Chóah) gắn bó với mảnh đất Buôn Choah gần 30 năm nay. Gia đình ông có khoảng hơn 3ha lúa đứng trước nguy cơ «chết khát».

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email