Cảnh sát Montréal đẩy mạnh chiến dịch tạo an toàn cho người đi bộ

Cảnh sát Montréal đang đẩy mạnh một chiến dịch an toàn cho người đi bộ trong khi số người thiệt mạng do tai nạn trên đường phố tiếp tục tăng trong năm 2019.

Phát ngôn viên cảnh sát, Nathalie Valois cho biết: “Đây là một chiến dịch phòng ngừa vì thế chúng tôi đang có biện pháp can thiệp liên quan đến người đi bộ, người đi xe đạp hoặc tài xế xe hơi để bảo đảm họ thấu hiểu các luật lệ cho sự an toàn của chính họ”.

Kể từ đầu năm nay, 10 người đi bộ đã bị xe hơi đụng ở Montréal. Trong số này có 9 người thiệt mạng. Bảy nạn nhân có độ tuổi từ 65 trở lên.

Bà Valois nói: “Chúng tôi cần phải tiếp cận họ trước, và chuyện đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng tôi cần bảo đảm họ hiểu rằng họ dễ bị tổn thương. Đôi khi, cần giải thích cho họ tất cả các luật lệ và bảo đảm họ tôn trọng luật lệ. Đó là một mục tiêu quan trọng”.

Manuel Couture, một phát ngôn nhân khác trong lực lượng cảnh sát nói rằng “quý vị phải tôn trọng tất cả các bảng chỉ dẫn lưu thông” và từ trên xe hơi các tài xế phải nhìn mọi nơi và hết sức cẩn thận để giữ an toàn cho người đi bộ.

Theo tường trình của cơ quan cảnh sát Montréal, năm 2018 có 18 người đi bộ đã bị thiệt mạng, con số cao nhất trong 6 năm qua. Năm 2017 có 15 người thiệt mạng.

Nigel Spencer thuộc Hội Người đi bộ Montréal cho biết: “Trong vài ngày qua, chúng ta đã thấy có thêm những vụ thiệt mạng và bị thương, và tôi không hy vọng có điều gì tốt hơn trong mùa hè”.

Hồi tháng 3, Thị tưởng Valérie Plante đã giới thiệu một kế hoạch nhằm làm giảm tai nạn và số người thiệt mạng trên đường phố Montréal.

Kế hoạch được mô tả là một chiến lược đầy tham vọng nhằm cải thiện an toàn khắp đảo Montréal bằng cách hạ thấp tốc độ hạn chế và cải thiện các vạch băng qua đường để tài xế nhìn thấy rõ hơn.

Ông Spencer cũng đề nghị Montréal nên đi theo bước đi trước của Vermont và các thành phố khác, tạo các đường gân trên mặt đường trước khi đến những nơi dành cho người đi bộ băng qua đường. Ông giải thích thêm, những đường gân nhỏ trên mặt đường sẽ khiến xe rung động một chút để nhắc nhở tài xế giảm tốc độ.

Thành phố cũng vừa đầu tư 1 triệu đô-la cho chiếc xe kẻ vạch trên đường trong mục tiêu tạo an toàn hơn trên đường phố. Sylvain Ouellet, giới chức ban chấp hành thành phố cho biết chiếc xe tự động này có camera và laser để quan sát các vạch đường trắng và vàng. Thành phố dự trù trong tuần này sẽ hoàn tất các vạch sơn cho đường xe đạp và các lối băng ngang trường học.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email