Cả chục người Bắc Hàn đào tỵ bị giữ ở VN

Mười một người Bắc Hàn bị Việt Nam bắt giữ từ ngày 23 tháng 11 đang tìm sự giúp đỡ để khỏi bị trục xuất.
Theo Reuters ngày 2 tháng 12, nhóm Công Lý cho Bắc Hàn trụ sở tại Seoul cho biết 8 phụ nữ và 3 người đàn ông Bắc Hàn bị lực lượng Biên phòng tại tỉnh Lạng Sơn bắt giam hai ngày sau khi họ từ Trung Quốc vào được lãnh thổ Việt Nam. Hiện tất cả đang bị giam tại thành phố Lạng Sơn.
Người phụ trách nhóm Công Lý Cho Bắc Hàn, ông Peter Jung, cho biết 11 người Bắc Hàn này có yêu cầu Đại sứ quán Nam Hàn ở Hà Nội giúp đỡ; tuy nhiên kể từ ngày thứ sáu tuần qua cho đến nay ông này không còn nghe tin gì về họ nữa.
Cũng theo ông Peter Jung thì vào ngày 28 tháng 11, phía Việt Nam phải ngưng nỗ lực trục xuất vì một số người trong nhóm phản đối mạnh mẽ và có người bị ngất đi.
Ông Peter Jung cho biết thêm vì Đại sứ quán Nam Hàn ở Hà Nội im lặng nên ông quyết định công khai vụ này. Lý do được nêu ra là nếu không có phản ứng từ cộng đồng quốc tế thì những người đào tỵ Bắc Hàn có thể sẽ bị Việt Nam trục xuất.
Còn Bộ Ngoại giao Nam Hàn thì cho biết có nắm vụ 11 người Bắc Hàn như vừa nêu và đã liên lạc với chính phủ Việt Nam nhằm ngăn không để Hà Nội trục xuất họ.
Nhóm những người đào tỵ Bắc Hàn vừa nói gồm những người độ tuổi từ 20 đến 50.
Bộ Thống Nhất Nam Hàn thống kê tính đến tháng 9 năm nay có ít nhất 771 người Bắc Hàn đến được miền nam trong năm 2019. Hiện có tổng cộng chừng 33 ngàn người đào tỵ Bắc Hàn đang sinh sống ở Nam Hàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email