Ca khúc Gangnam Style tròn 10 tuổi

Đúng 10 năm về trước, nam ca sĩ kiêm rapper Psy đã chính thức bước chân lên đấu trường âm nhạc toàn cầu với ca khúc gây sốt nhanh chóng ‘Gangnam Style’. Anh được xem là người góp công đưa văn hóa đại chúng Nam Hàn ra thế giới.

Theo đài CNN, ngày 15/7/2012, nam ca sĩ Nam Hàn trong bộ âu phục màu xanh da trời tươi sáng, với điệu nhảy ngựa độc đáo, lạ mắt, nhịp điệu, tiết tấu bài hát tràn đầy năng lượng cùng câu hát bắt tai ‘Oppa Gangnam Style’ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Ca khúc này đã chiếm sóng trên các chương trình truyền hình, video ca nhạc (MV) tràn ngập trên các trang mạng xã hội. 

Hình ảnh người đàn ông gương mặt bầu bĩnh hài hước với mái tóc vuốt ngược gắn liền chiếc kính râm đã xuất hiện liên tục trên các chương trình đêm khuya của Mỹ. 

Psy, một nghệ sĩ vốn đã có tiếng ở quê nhà nhưng hầu như không được biết ở thị trường âm nhạc nước ngoài, đã nhanh chóng trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trên thị trường âm nhạc quốc tế. 

Bài hát ra mắt trên Billboard Hot 100 tháng 9, trước khi leo lên vị trí thứ nhất 2 tuần sau đó. Gangnam Style cũng trở thành MV đầu tiên đạt 1 tỉ lượt xem trên YouTube. 

Trong vòng một năm, anh đã phá 3 kỷ lục Guinness thế giới và vinh dự được biểu diễn tại Madison Square Garden ở New York cùng với Madonna. 

Đối với người đàn ông 35 tuổi đến từ Seoul khi đó, thành công ập đến một cách bất ngờ như thế là điều mà anh không bao giờ có thể tưởng tượng được. 

Thực tế, thành công của ‘Gangnam Style’ được coi là chất xúc tác chính trong việc đưa ‘làn sóng Hàn Quốc’ hay ‘Hallyu’, một thuật ngữ mô tả sự phổ biến của văn hóa Nam Hàn, bùng nổ trên toàn thế giới. 

Đây cũng chính là điều mà Chính phủ Nam Hàn đã và đang cố gắng xây dựng từ ngành công nghiệp âm nhạc và truyền thông từ những năm 1990.  

Nhận báo giá qua email