Cả ngàn hành khách phớt lờ việc đeo mask trên phi cơ trong năm 2021

Hơn 1.700 hành khách đã từ chối đeo mặt nạ trên các chuyến bay của các hãng hàng không Canada vào năm ngoái.

Các số liệu do Bộ Giao thông Vận tải Canada thu thập cho thấy 959 trường hợp trong số đó đã dẫn đến các biện pháp, từ thư cảnh cáo đến phạt tiền.

Air Canada và WestJet cho biết đại đa số hành khách của họ tôn trọng các quy định.

WestJet cho biết họ có chính sách không khoan nhượng đối với những hành khách từ chối đeo mặt nạ trên máy bay và đã cấm 163 khách hàng kể từ ngày 1/9/2020 vì từ chối tôn trọng quy định đeo mặt nạ – chiếm không tới 1% số hành khách đã bay cùng công ty này trong thời gian đó.

Wesley Lesosky là người đứng đầu Bộ phận Hàng không của Nghiệp đoàn Công nhân viên chức Canada, đại diện cho 14.000 tiếp viên hàng không của 9 hãng hàng không Canada. Ông nói rằng người Canada có vẻ mệt mỏi với đại dịch và ngày càng phớt lờ yêu cầu đeo mặt nạ trên máy bay khi không ăn uống.

Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021, Bộ Giao thông Vận tải Canada đã nhận được 1.710 báo cáo về việc hành khách từ chối đeo mặt nạ. Trong số đó 7 trường hợp hành khách không được phép lên máy bay; 108 hành khách đã lên máy bay được lệnh rời máy bay.

Trong phần lớn các trường hợp đó – 1.594 hành khách từ chối đeo mặt nạ hay không đeo lại mặt nạ sau khi ăn uống xong.

Vào năm 2020, mức phạt cao nhất là từ 1.501 đến 2.000 đô-la.

Trên lý thuyết, những người vi phạm các quy định nhiều lần có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 5.000 đô-la. Các trường hợp như lời lăng mạ hoặc đe dọa bạo lực cũng có thể bị buộc tội hình sự.

Quy định đeo mặt nạ không phải là biện pháp đại dịch duy nhất bị hành khách máy bay phớt lờ trong năm ngoái.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, có 1.058 trường hợp hành khách không cung cấp được bằng chứng tiêm chủng, 27 trường hợp báo cáo tiêm chủng sai hoặc gây nhầm lẫn và 2 trường hợp trong tháng 12 đã xác thực báo cáo sai hoặc gây nhầm lẫn về tình trạng tiêm chủng.

Lesosky cho biết các hãng hàng không có thể giảm lượng thức ăn và đồ uống mà các tiếp viên phục vụ trên máy bay, để giảm cơ hội hành khách tháo mặt nạ.

Thế Lai (Theo CBC)