Cả ngàn hồ sơ tài xế lái xe say xỉn có thể bị huỷ bỏ

Văn phòng Biện Lý Cuộc Harris County vừa cho biết là hàng ngàn hồ sơ của những tài xế bị bắt giữ vì tình nghi lái xe trong tình trạng say xỉn giờ đây sẽ được duyệt xét lần nữa sau khi có lệnh thu hồi các ống đựng máu để thử nghiệm vì có thể đã bị hư hại khiến cho kết quả không còn được bảo đảm chính xác.
Việc công ty sản xuất các ống đựng máu để thử nghiệm này đã quyết định thu hồi trở lại có thể sẽ khiến cho hàng ngàn các hồ sơ trên toàn quốc của các tài xế bị tình nghi lái xe khi say xỉn phải bị huỷ bỏ vì các công tố viên sẽ không còn đủ bằng chứng để buộc tội. Riêng tại địa phương Harris County, đã có ít nhất là 7,800 hồ sơ của các tài xế có máu được thử nghiệm và đựng trong các ống chứa nằm trong danh sách bị thu hồi.
Viện nghiên cứu Houston Forensic Science Center vừa loan báo trong ngày thứ Sáu tuần qua rằng công ty BD đặt bản doanh tại New Jersey chuyên sản xuất các ống chứa máu thử nghiệm này đã quyết định thu hồi lại vì một lầm lẫn kỹ thuật khiến cho kết quả thử nghiệm máu có thể không còn chính xác.
Hiện chưa rõ con số các ống chứa đựng máu thử nghiệm này bị xem là hư hại và không còn đáng tin để sử dụng nữa là bao nhiêu tại vùng Harris County, mặc dù công ty BD đã cho biết là có 300 ống bị đánh giá là được sản xuất sai lầm trong lô hàng gồm khoảng 240,000 ống. Công ty này đã thu hồi được 199 ống, nhưng đồng thời cũng kêu gọi các cơ quan công lực hãy huỷ bỏ tất cả những ống đựng khác chưa được dùng tới nhưng nằm trong kho hàng được sản xuất lần này, kể từ sau ngày 31 tháng 8/2018.
Các ống chứa đựng máu bị thu hồi này là vì không được kèm theo chất bảo quản để ngăn ngừa việc máu bị đông cứng lại. Nếu không có chất bảo quản, lượng rượu trong máu có thể thay đổi theo thời gian.
Theo ông Sean Teare là giám đốc văn phòng điều tra các tội phạm về xe hơi thuộc Biện Lý Cuộc Harris County, thông thường các mẩu máu lấy được từ các tài xế phải được thử nghiệm nội trong hai ngày để có kết quả được xem là khá chính xác. Tuy nhiên, tại Harris County, đa số các vụ thử nghiệm này đều không được thực hiện nhanh chóng như vậy.
Việc thu hồi các ống chứa máu thử nghiệm này có thể sẽ khiến cho các toà án tại Harris County cũng như nhiều nơi khác có thể phải mở lại các hồ sơ cũ để xét xử lại một lần nữa, và do đó có thể khiến cho số hồ sơ về lái xe say xỉn sẽ còn bị tồn đọng thêm nữa.
Các luật sư biện hộ nói rằng các ống chứa đựng máu không còn chính xác này có thể khiến cho nhiều thân chủ của họ bị kết án oan ức khi mà kết quả của nó không còn được bảo đảm mức độ chính xác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email