Cả ngàn người biểu tình tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại Atlanta

Đám đông cả ngàn người đã tụ tập tại công viên Discovery Green ở trung tâm thành phố Houston vào chiều thứ Bảy tuần qua trong một buổi tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ thảm sát tại 3 tiệm spa ở Atlanta khiến cho 8 người bị thiệt mạng và trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á.

Đây là một cuộc biểu tình được cấp tốc tổ chức và thực hiện đồng loạt tại hơn một chục thành phố lớn trên nước Mỹ như New York, Los Angeles, San Francisco, Boston, Chicago, Washington DC, Denver, Pittsburg, Seattle, Cincinnati, Atlanta, Houston với chủ đề “Stop Asia Hate”, tạm dịch là “Ngưng Sự Thù Hận Người Á Châu”.

Tại Houston, cuộc biểu tình được thực hiện bởi tổ chức OCA, một tổ chức tranh đấu cho sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương về các mặt kinh tế, chính trị và xã hội, với người giám đốc ở cấp quốc gia là một thiếu nữ còn trẻ có tên là Nguyễn Thư. Tại Houston, trưởng ban tổ chức là Debbie Chen của OCA, chi nhánh Greater Houston, cho biết là lúc ban đầu họ cũng không biết sẽ có bao nhiêu người đến dự, nghĩ rằng có thể chỉ khoảng 100 người nhưng không ngờ số người đến đông hơn gấp 10 lần.

Có rất nhiều các vị dân cử, viên chức chính quyền hầu hết thuộc đảng Dân Chủ đều tham dự như các dân biểu liên bang Al Green, Sheila Lee Jackson, Sylvia Garcia, Lizzie Pannil Fletcher, Biện Lý Kim Ogg, các dân biểu tiểu bang Hubert Võ và Gene Wu. Các vị này và nhiều diễn giả khác đã lần lượt góp tiếng để chia sẻ tâm tình và kêu gọi mọi người hãy cùng nhau đoàn kết để chống lại bất cứ mọi hình thức kỳ thị vì sắc tộc vì nó là nguyên nhân dẫn đến những vụ bạo động tấn công nhắm vào cộng đồng gốc Á, đặc biệt trong bối cảnh của cơn đại dịch COVID-19 mà nhiều chính khách trong chính quyền tiền nhiệm lại cố tình tiếp tục dùng những từ ngữ “Cúm Tàu” hoặc “Cúm Vũ Hán”, “Kung Flu” v.v. khiến cho nhiều phần tử Mỹ trắng cực đoan dễ đổ tội lên tất cả những người gốc Á.

Thống kê cho thấy là từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021 đã có 3,795 vụ báo cáo về những vụ tấn công hoặc xách nhiễu do lòng thù hận với người gốc Á tại Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email