Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Québec

Một trường hợp nhiễm biến thể Omicron Covid-19 đã được xác nhận ở tỉnh bang Québec.

Giám đốc Y tế Công cộng Québec, Dr. Horacio Arruda, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 29/11, cho biết các xét nghiệm đã phát giác biến thể Omicron ở một phụ nữ mới trở về từ Nigeria.

Ca nhiễm Omicron này được loan báo sau khi hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron, cũng từ Nigeria, được xác nhận ở Ottawa. Hai người này đã về nước thông qua phi trường Trudeau ở Montréal.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết khoảng 115 hành khách đến từ các quốc gia Nam Phi đã được yêu cầu làm xét nghiệm mới và cách ly.

Ông Dubé nói rằng chính phủ đang theo dõi hai điều về biến thể mới: liệu nó dễ lây lan hơn và liệu nó có kháng lại vaccine hay không. Các chuyên gia phân tích sẽ làm rõ những điểm đó trong hai tuần tới.

Ông nói: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với biến thể mới này, nhưng chính phủ liên bang đang theo dõi rất sát”.

Ông Dubé lưu ý rằng Canada có thể áp đặt các quy định tái nhập cảnh nghiêm ngặt hơn đối với những người đi du lịch nước ngoài và yêu cầu người Québec xét lại mọi kế hoạch đi du lịch trong mùa lễ này.

Ông cảnh báo: “Dù bạn đi du lịch ở đâu, bạn cũng phải cẩn thận. Các tuần sắp tới sẽ rất nguy hiểm”.

Bộ trưởng Y tế cho biết ông ủng hộ các biện pháp xét nghiệm và sàng lọc mạnh mẽ hơn đối với du khách vào đất nước này, ít nhất là cho đến khi biết rõ hơn về biến thể Omicron.

Canada hiện đã cấm tất cả công dân nước ngoài đã đi qua Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini hoặc Mozambique nhập cảnh vào nước này.

Công dân Canada và thường trú nhân đến các khu vực đó sẽ được phép trở về nhà, nhưng sẽ cần có xét nghiệm phân tử âm tính ở nước thứ ba trước khi được phép nhập cảnh vào Canada. Họ cũng sẽ trải qua xét nghiệm lần nữa sau khi hạ cánh và sẽ phải chờ kết quả tại một khách sạn được chỉ định.

Tại Québec, ông Dubé không loại trừ việc thắt chặt các biện pháp y tế công cộng, nhưng cho biết chính phủ sẽ đợi để biết thêm về biến thể này trước khi đưa ra quyết định.

Khi được hỏi về các sự kiện công cộng lớn hơn – chẳng hạn như các buổi hòa nhạc tại Bell Center – ông Arruda cho biết những kiểu tụ tập đó không phải là nguyên nhân thúc đẩy sự lây nhiễm trong tỉnh bang, bởi vì những người tham dự phải được tiêm chủng.

Thay vào đó, ông nói đến các buổi tụ họp tại nhà và trường học, nơi có người có thể chưa được tiêm chủng và tiếp xúc gần gũi. Ông Dubé nhấn mạnh rằng Québec vẫn còn những hạn chế đối với các cuộc tụ họp riêng tư trong nhà, giới hạn ở mức 10 người.

LT (Theo CBC)