Ca nhiễm Covid ở Hà Nội tăng chóng mặt, kéo theo giá cả leo thang

Sở Y tế Hà Nội hôm 28/2 cho biết số ca nhiễm mới tại Hà Nội tăng vọt lên gần 13.000 ca.

Từ đầu đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4) tới nay, địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 250.757 ca Covid-19.

Riêng từ ngày 11/10 đến nay, toàn Hà Nội có thêm 246.719 F0 mới.

Hà Nội vẫn tiếp tục đứng đầu cả nước về số F0 mới mỗi ngày.

Từ đầu tuần này, ngày 21 tháng 2, giá xăng tăng lần thứ năm liên tiếp tính từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Ngày 22 tháng 2, Hà Nội ghi nhận con số lên đến gần 7000 ca mắc Covid và liên tiếp lập “đỉnh” những ngày tiếp theo. Tính đến chiều tối ngày 25 tháng 2, số ca mắc mới trong ngày là gần 10.000 ca.

Những con số đáng buồn trên dẫn tới thực trạng giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng phi mã.

Khi số ca liên tiếp tăng mạnh tại Hà Nội, mỗi con ngõ hay toà nhà nào cũng có vài đến hàng chục ca F0. Mỗi gia đình đều muốn dự trữ que test nhanh phòng khi có người xuất hiện triệu chứng Covid. Đây là lí do khiến các hiệu thuốc cháy kit test do nhiều người đổ xô đi mua trong mấy ngày qua. Giá cả mặt hàng này vì thế cũng tăng chóng mặt.

Trước đợt bùng dịch này, giá que test nhanh tại các hiệu thuốc dao động từ 60.000 tới 70.000 đồng một bộ. Từ một tuần nay, do nhu cầu tăng cao, giá que test được các hiệu thuốc tự động đẩy giá lên từ 80.000 đến hơn 100.000 đồng một bộ.

Giá cả thực phẩm cũng tăng vọt. Tại chợ Châu Long, người bán rau cho biết do thời tiết khắc nghiệt cộng chi phí vận chuyển tăng cao nên giá rau những ngày gần đây tăng lên chóng mặt, có những loại rau do rét quá không lên được nên không có để bán.

Đặc biệt, những mặt hàng phục vụ người nhiễm Covid như gừng, sả, tía tô, cam, quýt, dừa nước vẫn là những mặt hàng bán chạy nhất mặc dù giá thành tăng từ 30% đến 50% so với trước đây.

Trước tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, y tế tăng cao, các chuyên gia kinh tế đang lo ngại lạm phát sẽ tăng cao. Vậy chính phủ sẽ đưa ra những biện pháp thiết thực gì để bình ổn giá cả và tâm lý của người dân hay bất lực nhìn tình hình thiếu kiểm soát như hiện nay?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email