Ca sĩ Bích Chiêu qua đời tại Pháp

Ca sĩ Bích Chiêu đã ra đi vĩnh viễn tại Pháp vào ngày 27/1. Bà là chị của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Lan Anh và Lưu Bích.

Theo cáo phó được đăng trên trang Facebook của ca sĩ Lưu Bích, ca sĩ Bích Chiêu tên thật là Lã Thị Chiêu, sinh ngày 6/2/1941, từ trần lúc 8 giờ sáng ngày 27/1/2022 tại Pháp, hưởng thọ 81 tuổi.

Trên Facebook, Lưu Bích viết: “Lưu Bích xin đại diện và thay mặt cho gia đình: anh Tuấn Ngọc, chị Khánh Hà , chị Thúy Anh và chị Lan Anh, chân thành cảm ơn tất cả quý vị khán giả khắp nơi, tất cả anh chị em nghệ sĩ, đồng nghiệp, và bạn bè đã gửi lời chia buồn đến gia đình về sự ra đi của chị cả – nữ danh ca Bích Chiêu.

Lưu Bích cho biết Bích Chiêu và chồng bà – ông Hải – mất cùng ngày, cách nhau vài tiếng. Cố ca sĩ có hai con, một trai một gái, hiện sống ở Ý.

Theo báo Người Việt Cali, ca sĩ Bích Chiêu sinh tại Bắc Việt, nhưng lớn lên tại Đà Lạt trong gia đình thừa hưởng truyền thống văn nghệ của bố là nhạc sĩ, kịch sĩ Lữ Liên, nên từ 5 tuổi, bà đã hát trên Đài Phát Thanh Đà Lạt và hát cho Trường Thánh Mẫu (dù gia đình bà theo Phật giáo).

12 tuổi, Bích Chiêu tham gia ban Hoa Xuân của Đài Phát Thanh Sài Gòn cùng ca sĩ Mai Hân, Mai Hương, Kim Chi, Quốc Thắng, Đoan Trang. Năm 13 tuổi, bà bắt đầu đi hát phòng trà và rất nổi tiếng với bài “Nỗi Lòng” của Nguyễn Văn Khánh.

Cũng trong thời gian này, bà cùng với nữ danh ca Bạch Yến đã làm mưa làm gió ở khắp các phòng trà, khiêu vũ trường Sài Gòn. Hai người được xem là “kỳ phùng địch thủ” trên sân khấu với khả năng thể hiện nhạc Pháp. Riêng ca sĩ Bích Chiêu có khả năng trình bày các ca khúc có âm hưởng nhạc jazz rất độc đáo.

Đầu thập niên ١٩٦٠, Bích Chiêu sang Pháp du học về thương mại, và nhạc cổ điển. Tại xứ lạ quê người, bà đã gặp lại Bạch Yến sang Pháp trước đó để học thanh nhạc. Đích thân Bạch Yến đã đón tiếp và giới thiệu cho Bích Chiêu hát tại nhà hàng nổi tiếng của người Việt tại đây.

Sau biến cố 1975, Bích Chiêu mất liên lạc với người thân (sau này, cũng chính Bạch Yến là người đã giúp cho Bích Chiêu nối lại được liên lạc với các em ở Hoa Kỳ).

Giữa thập niên 1960, Bích Chiêu có thu âm album với hãng SBS (Pháp) và vài trung tâm ở Colombia nhưng chỉ hát các bài nhạc ngoại quốc. Bà từng được đài truyền hình Pháp chọn làm gương mặt Châu Á tham dự Festival nhạc Jazz ở Bỉ, với sự tham gia của 24 nước trên thế giới.

Theo Wikipedia, nữ ca sĩ đã trải qua hai cuộc hôn nhân, lần đầu với một người đàn ông gốc Ý, có 2 người con chung. Sau đó, cuộc hôn nhân này đổ vỡ. Bà kết hôn lần thứ 2 với ông Nguyễn Văn Hải và cùng sống tại Pháp cho đến khi qua đời cùng ngày 27/1.