Ca sĩ Hòa Lan đoạt giải Eurovision 2019

Duncan Laurence, nam ca sĩ người Hòa Lan 25 tuổi đã giành ngôi quán quân tại cuộc thi ca nhạc châu Âu (Eurovision) lần thứ 64 với bản ballad buồn Arcade do chính anh sáng tác. Trước đó người ta dự đoán chiến thắng thuộc về Thụy Điển hoặc North Macedonia. Cuộc cạnh tranh diễn ra tại Tel Aviv (Do Thái) được đánh giá là sít sao nhất trong những năm gần đây.

Bài hát về mối tình không thành thời tuổi trẻ giành được 492 điểm. Đứng kế tiếp là đại diện của nước Ý với 436 điểm và ca sĩ Nga với 369 điểm.

Laurence phát biểu sau chiến thắng: “Hãy tin vào âm nhạc, hãy tin vào tố chất nghệ thuật của chính bạn”.

Laurence tâm sự: “Tôi lớn lên ở một thị trấn nơi âm nhạc là một thứ lạ lẫm, không có trong hệ thống giáo dục phổ thông. Nhưng điều đó không thể ngăn tôi tìm đến nó để thể hiện cảm xúc và kể những câu chuyện của mình. Tôi chơi piano mỗi ngày, viết những ca khúc và bài thơ. Tôi sẽ trở thành một nhạc sĩ”.

Duncan Laurence tốt nghiệp Rock Academy ở thành phố Tilburg (Hòa Lan) năm 2017. Anh từng tham gia chương trình The Voice Hòa Lan lần thứ năm.

Đây là lần đầu tiên Hòa Lan chiến thắng tại cuộc thi kể từ năm 1975. Như vậy theo quy định, nước này sẽ đứng ra tổ chức cuộc thi vào năm tới.

Khoảng 200 triệu người trên khắp thế giới theo dõi cuộc thi năm nay giữa 26 quốc gia. Chương trình ngày 19/5 có sự tham gia của nghệ sĩ đến từ 41 quốc gia.

Năm nay, cuộc thi vẫn diễn ra tại Do Thái bất chấp việc 50 nghệ sĩ nổi tiếng từng kêu gọi nhà tổ chức chuyển địa điểm vì lo ngại vấn đề nhân quyền. Năm 2018, ca sĩ Netta Barzilai của Do Thái  là quán quân. Eurovision là cuộc thi hát ra đời từ năm 1956, được tổ chức thường niên giữa các nước thuộc Hiệp hội Truyền thanh Âu Châu (European Broadcasting Union).