Cả trăm người ngã bệnh vì norovirus

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) cho đến tuần trước mới xác nhận rằng có rất nhiều người cư ngụ và nhân viên tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Westlock, cách Edmonton khoảng 90 cây số về phía tây-bắc, đã ngã bệnh vị nhiễm vi rút norovirus trong một vụ bộc phát loại vi rút này tại đó.

Theo AHS thì sự việc nói trên đã xảy ra từ ngày 24-11. Có một vụ bộc phát norovirus đã được xác định tại cơ sở này – Westlock Continuing Care Centre. Tính từ buổi trưa ngày thứ Hai 9-12, con số nói trên đã lên tới 105 người.

Cần biết, norovirus là vi rút gây ra bệnh viêm dạ dày-ruột cấp tính (còn gọi là “cúm bao tử/dạ dày – stomach flu). Nó có thể lan truyền rất nhanh qua bắt tay, hoặc sờ tay vào một bề mặt đã bị nhiễm, đặc biệt là trong những môi trường khép kín.

Theo bà Kathryn Koliaska, một viên chức y tế trong AHS, thì các triệu chứng nhiễm norovirus có thể bao gồm những trận tiêu chảy, ói mửa, đau bao tử, sốt, và các cảm giác ớn lạnh. Norovirus lây truyền rất nhanh và dễ làm cho người ta mắc bệnh nếu đã nhiễm nó. Các triệu chứng nói trên có thể kéo dài từ 12 đến 60 giờ, mặc dù một người vẫn có thể lây bệnh sang cho người khác trong vòng lên tới 48 giờ sau khi các triệu chứng đã thuyên giảm.

Có một lưu ý quan trọng: norovirus và stomach flu không thể được gộp chung lại để xem là cúm (tức cả hai không phải là cúm (influenza) như chúng ta thường hay hiểu). Mũi chích ngừa cúm sẽ không bảo vệ chống lại được nhóm bệnh này. Rửa tay sạch và nhiều lần là cách mà một người có thể làm để tự bảo vệ. AHS khuyên những ai bị bệnh thì nên ở nhà và nhớ phải rửa tay thường xuyên.

Hiện care centre ở Westlock đang có xấp xỉ 355 người sống và làm việc. Các biện pháp vệ sinh bổ sung hiện đang được họ thực hiện tại chỗ để ngăn ngừa norovirus lây lan thêm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email