Các bác sĩ Houston đang tìm 150 người tình nguyện thử thuốc chủng ngừa Covid-19

Ảnh: Contributed/UTHealth

Trong những ngày qua, nhiều người đã chú ý đến những tin tức lạc quan về loại thuộc chủng ngừa Covid-19 của công ty Pfizer được xem là hiệu nghiệm và an toàn đến mức 90%. Tin mới nhất còn cho biết là thuốc chủng ngừa của một viện bào chế khác là Moderna cũng có mức an toàn đến 94.5%. Trong vùng Houston, thuốc chủng ngừa của Pfizer đã được thực hiện tại bệnh viện UTMB ở Galveston còn thuốc chủng ngừa của Moderna được tiến hành tại Đại học Y khoa Baylor.

Thật ra, không phải chỉ có 2 công ty trên mà còn rất nhiều các viện bào chế khác cũng đang tìm cách thử nghiệm các loại thuốc chủng ngừa Covid-19 ở nhiều giai đoạn khác nhau để mong được sự chấp thuận của cơ quan FDA của Hoa Kỳ cũng như các chính quyền khác trên thế giới. Trong số đó có công ty AstraZeneca cũng đang tiến hành việc thử nghiệm này tại các bệnh viện ở Houston trong những tháng gần đây, qua việc kêu gọi nhiều cư dân tình nguyện tham dự vào cuộc nghiên cứu lâm sàng.

Trong số những người tình nguyện có hai vợ chồng bác sĩ là Elizabeth Grimm, 70 tuổi, giáo sư bác sĩ tại bệnh viện MD Anderson cùng với chồng là bác sĩ Jack Roth, 75 tuổi. Nhiều thân hữu có hỏi rằng liệu họ có lo ngại hay không vì cả hai đều thuộc loại cao niên, có mức rủi ro cao đối với những phản ứng không biết trước khi thử nghiệm thuốc mới.

Cả hai vị bác sĩ này đều nói rằng cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa này, có tên là AZD1222, đều đã đề ra những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn khá nghiêm túc nên họ sẵn sàng nhập cuộc trong mục đích giúp đỡ cũng như đóng góp vào việc đem lại một tương lai tươi sáng hơn trong việc đối phó với cơn đại dịch.

Cuộc thử nghiệm của AstraZeneca sẽ thử khoảng 30,000 người tình nguyện trên toàn quốc ở giai đoạn III cuối cùng. Tại Houston, nó được thực hiện tại bệnh viện Memorial Hermann thuộc đại học y khoa UTHealth Clinical Research Unit, với hy vọng tìm được 200 người tình nguyện được xem là thành phần có rủi ro cao để bị lây nhiễm Covid-19. Đó là những người cao niên, thuộc các sắc dân da mầu.

Những người tình nguyện sẽ được chích thuốc chủng ngừa trong hai đợt, cách nhau 29 ngày. Sau đó họ sẽ được các bác sĩ và chuyên gia theo rõi trong suốt 2 năm sau đó. Muốn biết thêm chi tiết về cuộc thử nghiệm của AstraZeneca, có thể gọi điện thoại ở các số 713-704-4147 hoặc 713-500-7904 hoặc lên trang mạng www.ClinicalTrials.gov.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email