Các bác sĩ kêu gọi người dân B.C. nên chuyển bếp và lò sưởi sang loại ‘sạch hơn’

Hiếm khi nào bạn nghe các bác sĩ lao vào cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu, nhưng một chiến dịch mới đang được thúc đẩy bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một nhóm bác sĩ muốn người dân British Columbia suy nghĩ lại về việc tiêu thụ khí đốt thiên nhiên. Chiến dịch có tên Switch it Up khuyến khích chủ nhà chuyển sang sử dụng các thiết bị nhà bếp bằng điện và các lò sưởi ấm trong nhà. Melissa Lem là một bác sĩ gia đình ở Vancouver và là trợ lý giáo sư lâm sàng tại UBC về khoa y. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Bác sĩ vì Môi trường Canada.

Bà Lem nói “Các bác sĩ đứng sau chiến dịch Switch-it Up BC vì chúng tôi quan tâm đến sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu, và cả hai đều đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch”. Bà cho biết rất ít người dân ở British Columbia nhận ra khí đốt thiên nhiên là nhiên liệu hóa thạch. Cách nó được khai thác ra khỏi mặt đất đang gây tranh cãi: dùng thủy lực làm nứt vỡ hầm mỏ (hydraulic fracturing hay còn gọi tắc là fracking), sử dụng hóa chất và nước được bơm với áp suất cao vào các giếng sâu để khai thác dầu và khí đốt. Một số nghiên cứu cho thấy quá trình này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống ở khu vực lân cận.

Bác sĩ Lem nói “Nghiên cứu cho thấy nó gây ô nhiễm đất, nước, không khí và có thể gây ung thư và các bệnh phổi gây tử vong cho những người sống gần đó. Trong khi đó, ở những nơi khác trong tỉnh, họ thanh toán hóa đơn hàng tháng và họ nghĩ rằng khí đốt là thiên nhiên. Một khi khí đốt thiên nhiên ở trong nhà của bạn, nó có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí.”

Bộ Y tế Canada cho biết bếp ga có thể tạo ra nitrogen dioxide và carbon monoxide, có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về phổi và tim như hen suyễn và bệnh tắc nghẽn mãn tính.

Bà Lem nói “Vào năm 2015, Bộ Y tế Canada đã cập nhật các hướng dẫn về phơi nhiễm an toàn hiện là nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Thật không may, bếp gas hiện nay không thể đáp ứng các nguyên tắc.”

Các bác sĩ đang chú ý đến thực tế là khí đốt thiên nhiên tạo ra khí thải nhà kính.

Theo chiến dịch, năm ngoái, lượng khí đốt thiên nhiên được tiêu thụ trong các ngôi nhà ở BC để sưởi ấm, nước nóng và nấu ăn đã gây ra ô nhiễm khí hậu b ằng với 870.000 xe cộ chạy trên đường, và con số này đang tăng lên. Chiến dịch cho biết đã có thêm 10.000 ngôi nhà ở B.C. sử dụng khí đốt thiên nhiên vào năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email