Các bác sĩ Mỹ thành công trong việc ghép tim heo cho người

Maryland: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 11 tháng giêng, các bác sĩ Hoa Kỳ đã thành công trong việc ghép tim heo cho người.
Cuộc ghép tim thành công và người nhận tim heo là một người đàn ông 57 tuổi mà theo con trai của ông thì ông bố đã hết sức vui mừng sau khi nhận được tim heo.
Vào những ngày cuối năm ngoái 2020, cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã chuẩn y cho các bác sĩ của bệnh viện trực thuộc trường đại học Maryland được ghép tim heo cho ông David Bennett Sr. vì bệnh tình của ông ta đã đến giai đoạn cuối.
Đây là cuộc thay tim heo cho người lần đầu tiên diễn ra trên thế giới.
Trước khi lên bàn mổ, ông Bennett Sr. nói là việc thay tim heo là biện pháp cuối cùng để giúp ông sống còn: ông ta có thể chết trong khi thay tim heo và nếu không thay tim thì ông ta cũng sẽ chết.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ ba 11 tháng giêng, thì cuộc thay tim đã thành công và ông Bennett Sr hiện đã hồi phục.
Tuy nhiên người ta chưa biết có những biến chứng nào sẽ xảy trong những ngày sắp tới.
Nếu ông Bennett Sr phục hồi hoàn toàn và không có những biến chứng, thì việc dùng ghép tim heo cho người sẽ là phương cách giúp nhiều người sống còn, không phải chờ đợi được thay tim của những người vừa chết.
Bác sĩ Bartley Griffith của bệnh viện trường y khoa Maryland, người đã thay tim heo cho ông Bennett Sr nói là cuộc thay tim này là một cuộc giải phẩu đột phá ( breakthrough surgery) và sẽ dẫn đường cho những cuộc ghép tim heo cho bệnh nhân trong tương lai.