Các bệnh viện Hoa Kỳ điêu đứng về số bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng phổi RSV

Chicago: Trong buổi tối hôm chúa nhật, em Aesop Light 4 tháng tuổi vẫn khỏe mạnh và vui vẻ, nhưng sáng thứ hai, em này đã khó thở.
Hai bố mẹ của em là ông bà Corey và Tara Light vội đưa con vào phòng cấp cứu bệnh viện Chicago, nhưng không còn chỗ và phải chuyển qua một bệnh viện khác cách thành phố một tiếng đồng hồ.
Em Aesop đã được bác sĩ khám nghiệm và cho biết em bị nhiễm virút RSV là một loại vi rút gây hư hại cho đường hô hấp và phỗi.
Các bệnh viện trên toàn nước Mỹ đang gặp khó khăn vì số bệnh nhân bị nhiễm vi rút RSV gia tăng trong vòng 3 hay 4 tuần qua.
Các bác sĩ đã ngạc nhiên vì loại vi rút gây hư hại cho đường hô hấp này, thường chỉ hoành hoành trong mùa đông, nhưng năm nay đã bộc phát ngay trong mùa hè.
Với những đứa bé thì có em chỉ có triệu chứng như bệnh cảm, nhưng cũng có em bị nhiễm bệnh phổi, hư hạo hệ thống miễn nhiễm và bệnh nặng hơn.

RSV có thể dẫn đến viêm tiểu phế quản, một bệnh nhiễm trùng khiến đường thở bị viêm và tắc nghẽn bởi chất nhầy, gây khó thở. Nếu nhiễm trùng di chuyển đến túi phổi, nó có thể dẫn đến viêm phổi.
Theo bác sĩ Sameer Kamath của bệnh viện nhi đồng Duke thì những đứa trẻ bị bệnh RSV nặng nhất là những em nhỏ hơn 4 tháng tuổi, và những em lớn hơn cũng bị bệnh nặng nếu em này đang có những bệnh khác nữa.
Theo cơ quan CDC thì hàng năm có 58 ngàn người bị nhiễm vi rút RSV và có từ 100 cho đến 300 trẽ em dưới 5 tuổi bị chết.
Bệnh RSV là bệnh nhiễm trùng phổi, khác với bệnh cúm là chúng không tấn công vào những bộ phận khác, và khi trẻ em bị khó thở thì bố mẹ phải mau mắn đem con vào bệnh viện.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email