Các bệnh viện Montréal có thể hết chỗ cho bệnh nhân Covid trong 3 tuần nữa

Theo mô hình dự đoán mới của chính quyền tỉnh bang, các bệnh viện ở khu vực đại đô thị Montréal đang trở nên đầy nguy hiểm và có thể hết khả năng đón các bệnh nhân Covid-19 trong vòng hai hoặc ba tuần.

Báo cáo mới nhất từ ​​cơ quan y tế quốc gia INESSS cho thấy “nguy cơ hơn 50%” rằng công suất giường bệnh dành cho cho bệnh nhân Covid-19 ở Đại đô thị Montréal sẽ hết trong ba tuần tới, theo dự báo.

INESSS cho biết trong một tuyên bố: “Sự gia tăng các ca nhập viện mới dự đoán ​​tiếp tục diễn ra theo chiều hướng đáng chú ý. Dự báo cho thấy tỷ lệ giường có bệnh nhân nằm sẽ tăng đáng kể trong những tuần tới. Lần đầu tiên có vẻ như Đại đô thị Montréal sẽ vượt công suất trong ba tuần tới, đặc biệt là khi gần 2/3 số giường được chỉ định hiện đã có người nằm”.

Các giới chức chính phủ đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng sự gia tăng liên tục các xét nghiệm dương tính sẽ kéo công suất của hệ thống đến mức rất hạn chế.

Bác sĩ François Marquis, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Maisonneuve-Rosemont ở Montréal, nói với Radio-Canada: “Một lúc nào đó, chỉ cần được thông báo rằng chúng tôi có thể hết giường, đây là điều mới mẻ, chưa từng xảy ra trước đây”.

Marquis cho biết mọi nỗ lực đang được thực hiện để giải tỏa tài nguyên nhằm tránh điều tồi tệ nhất. Đồng thời, ông nói, “thật đáng sợ khi biết rằng thực sự có thể chúng tôi sẽ đến điểm đó trong vài ngày hoặc vài tuần tới”.

Tỉnh bang đã dành khoảng 2.000 giường cho bệnh nhân Covid-19 trong mùa hè vừa qua như một phần trong kế hoạch dự phòng cho làn sóng thứ hai.

Dự báo của INESSS dựa trên dữ liệu thu thập từ ngày 21-27 tháng 12. Số ca nhập viện đã tăng thêm 51 người kể từ đó và hiện ở mức 1.175. Trong số đó, 165 người đang được chăm sóc đặc biệt. Đó là mức tăng 66% so với ngày 1/12.

Vượt quá công suất hoạch định không có nghĩa là tỉnh bang sẽ hết giường bệnh mà còn có nghĩa là sẽ có nhiều ca giải phẫu và các cuộc điều trị khác bị hủy bỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé đã cảnh báo trên Twitter: “Thật không may, nếu xu hướng này tiếp tục, điều này sẽ phải được bù đắp bằng việc hoãn thêm các cuộc điều trị không Covid trong các bệnh viện của chúng tôi”. 

Một số bệnh viện bắt đầu hoãn hoặc hủy bỏ các ca không cần thiết vào tháng 10 và tháng 11. Ở một số vùng, có đến một nửa số ca giải phẫu và điều trị theo lịch trình đã bị hoãn lại. 

Như INESSS đã lưu ý trong báo cáo của mình, khả năng của bệnh viện không hoàn toàn là số giường sẵn có, nó còn phụ thuộc vào mức độ nhân viên, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng thứ hai.

Nguyên Minh 

(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email