Các biện pháp khẩn cấp mùa đông cho người vô gia cư

Thành phố Montreal cho biết đã sẵn sàng để giúp đỡ những người phải chịu đựng nhiều nhất khi mùa đông tới, đó là những người không có nơi tá túc.

Trong cuộc họp báo hồi tuần qua, Thành phố và tỉnh bang công bố các biện pháp khẩn cấp mùa đông, cho biết họ đang tăng gấp đôi nguồn lực trong năm nay bằng cách cung cấp 700 giường mới trong toàn thành phố.

Thị trưởng Montréal, Valerie Plante nói: “Hiện có sẵn chỗ cho mọi người”.

Khách sạn Place Dupuis, nằm ở trung tâm thành phố Montréal gần trạm métro Berri-UQAM, sẽ cung cấp 380 chỗ trú đêm trong mùa đông.

Thành phố cũng đã hợp tác với cơ quan chuyên chở công cộng STM để cung cấp sáu xe buýt con thoi đưa đón.

Một trung tâm ban ngày sẽ được thiết lập ở khu Vieux Port, nơi mọi người có thể sưởi ấm và dùng bữa. Chín trung tâm sưởi ấm khác cũng sẽ mở ra trên toàn thành phố.

Lionel Carmant, Bộ trưởng Y tế của tỉnh bang cho biết: “Thường có hai hoặc ba (trung tâm sưởi ấm) ở trung tâm thành phố, bây giờ chúng có ở khắp thành phố”.

Tin tức nói trên được đưa ra trong bối cảnh thành phố đang đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở, với số lượng người sống trong các căn lều dựng ngoài trời ngày càng tăng.

Khi được hỏi liệu mọi người có được phép ở lại các lều trại hay không Plante cho biết: “Chúng tôi sẽ không sử dụng bạo lực, ý tưởng là không làm cho mọi người dễ bị tổn thương hơn, nhưng chúng tôi phải hướng họ tới các nguồn lực. Tôi nghĩ sẽ không hợp lý hoặc có thể chấp nhận được nếu để mọi người ngủ ngoài trời lạnh”.

‘Thành phố lều’ bên đường Notre-Dame E từ khoảng một chục lều khi xuất hiện lần đầu hồi tháng 8 nay đã lên đến hơn 100. Nhiều cư dân ở đó nói họ không muốn rời lều để đến các trại tạm trú.

Loan báo về các biện pháp mới nói trên là một tin đáng hoan nghênh đối với những nhà hoạt động cho người vô gia cư. Họ nói đó là một bước đi đúng hướng, nhưng cần phải làm một điều gì đó lâu dài hơn.

Sam Watts, giám đốc điều hành của Welcome Hall Mission cho biết: “Những người không có chỗ ở hiện tại cần gì? Họ cần nhà ở lâu dài. Họ không cần một biện pháp tạm thời, họ không cần một tấm nệm trên sàn ở đâu đó. Tôi tin rằng ở Montréal, ở Canada vào năm 2020, 2021, chúng ta hoàn toàn có khả năng biến điều đó thành hiện thực”.

Hồi tháng 8, thành phố đã mở ba nơi tạm trú mới có khả năng chứa 300 người sẽ hoạt động cho đến ngày 31/3, bao gồm:

-Địa điểm của bệnh viện Royal Victoria cũ, có khoảng 200 giường phục vụ 24/7;

-Khu trung tâm Complexe Guy-Favreau với 50 giường dành riêng cho cộng đồng người bản địa và người Inuit;

-Và cơ sở YMCA cũ ở Mercier-Hochelaga-Maisonneuve với 65 giường.

Bộ trưởng nói: “Điều chúng tôi muốn là tìm một mái nhà cho mọi người và chúng tôi đang nỗ lực hướng tới điều đó”.

Nguyên Minh

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email