Các biến thể COVID-19 có thể sớm lan mạnh ở B.C.

Các chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng ổn định của các biến thể COVID-19, lo ngại rằng chúng có thể sớm tạo nên phần lớn các ca nhiễm mới trong tỉnh.

Tính đến thứ Tư, 1.397 trường hợp biến thể B117 đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh đã được báo cáo tại BC.

Trong khi đó, các trường hợp biến thể COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Ba Tây đã tăng hơn gấp đôi ở BC chỉ trong bốn ngày.

Biến thể này được báo cáo lần đầu tiên tại BC vào ngày 19 tháng 3. Tính đến Thứ Tư, đã có 140 trường hợp được xác nhận trong tỉnh.

Biến thể P1 hiện là dòng chủ đạo ở Ba Tây, nơi gần 300.000 người đã chết.

Caroline Colijn, một nhà điều chế COVID-19 tại Đại học Simon Fraser, cho biết chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng trở thành các chủng chiếm ưu thế trong BC Variants đã chiếm phần lớn các trường hợp mới ở Ontario và Saskatchewan, trong khi các nhà lãnh đạo ở Quebec đang chuẩn bị cho một quỹ đạo tương tự.

Colijn nói: “Tôi nghĩ sẽ rất ngạc nhiên nếu nó không chiếm ưu thế ở đây trong những tuần tới. Thật tệ là chúng ta đã không ngăn chặn nó kịp thời; và khi nó đã đến đây, thật tệ khi chúng ta đã không vượt qua được nó và không cho nó bám trụ ở đây.”

Colijn cho biết biến thể, được xác định lần đầu tiên ở Anh, là mối quan tâm lớn nhất trong số ba chủng đột biến được phát giác ở B.C., với số lượng ca nhiễm và bằng chứng về cả tỷ lệ lây truyền cao hơn và mức độ nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 40 đến 70% so với các biến thể nổi trội trước đó đã được lưu hành.

Colijn cho biết do các khu vực pháp lý không thể chứa B117, các biến thể khác có thể đi theo quỹ đạo tương tự. Ví dụ, biến thể P1 đã tàn phá Ba Tây, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn gấp ba lần so với chủng ban đầu và đã có tài liệu về các trường hợp tái nhiễm.

Tính đến ngày 24 Tháng 3, BC đã tiêm 582.634 liều vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt đồng thời đẩy nhanh thời gian cho chương trình dựa trên độ tuổi. Hạn chế về các cuộc tụ họp xã hội đã được nới lỏng để cho phép các nhóm lên đến 10 người ở ngoài trời.

Bác sĩ Brian Conway, giám đốc y tế của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Vancouver, nói rằng mặc dù ông lo ngại về việc các biến thể vượt qua mạng lưới dịch bệnh, nhưng thực sự có thể đã đến lúc nới lỏng các hạn chế. “Chúng tôi đã xác định được một số loại hành vi nhất định, đặc biệt là những hành vi được thực hiện ngoài trời mang ít hoặc không có rủi ro, và khi làm như vậy, điều này có thể nâng cao mong muốn của mọi người để tuân theo các quy tắc.”

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email