Các ca Omicron có thể “leo thang nhanh chóng” trong những ngày tới

Giới chức y tế hàng đầu của Canada cho biết người dân Canada cần tiêm mũi tăng cường, hạn chế tiếp xúc để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm không thể kiểm soát được.

Bác sĩ Theresa Tam, Giám đốc y tế công cộng Canada, hôm thứ Hai 13/12 cho biết hiện có bằng chứng về sự lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, và các ca nhiễm mới dự trù sẽ “leo thang nhanh chóng” trong những ngày tới.

Bà Tam cho biết có “tiềm năng lây lan rộng lớn” với Omicron và tình hình ở Canada đi sau “vài ngày hoặc có thể một tuần” so với Vương quốc Anh – nơi mà Thủ tướng Boris Johnson hôm 13/12 nói rằng nước Anh đang đối phó với một “đợt thủy triều” lây nhiễm mới, với số ca tăng gấp đôi sau hai hoặc ba ngày.

Bà nói: “Chúng ta biết cách cùng nhau làm việc để làm phẳng đường cong đó và chúng ta cần làm điều đó nhanh chóng, bắt đầu từ bây giờ. Cũng như các đợt sóng khác của đại dịch, hành động nhanh chóng và giảm tiếp xúc là chìa khóa để ngăn chặn đỉnh điểm”.

Nhóm cố vấn khoa học về Covid-19 của Ontario cho biết biến thể Omicron sẽ thay thế biến thể Delta để trở thành biến chủng chính trong tỉnh bang vào dịp Giáng sinh – điều mà bà Tam cho rằng sẽ xảy ra ở những nơi khác trên đất nước vào cuối năm nay. Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có thể lây truyền gấp ba lần so với Delta.

Bà Tam nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Chúng tôi đang chứng kiến sự lây nhiễm trong cộng đồng, có thể ở giai đoạn đầu, nhưng điều này có thể nhanh chóng leo thang trong những ngày tới”.

Có điều chưa rõ là mức độ độc hại của biến thể Omicron so với các biến thể trong quá khứ như Alpha hoặc Delta.

Bà Tam cho biết có bằng chứng về “suy giảm miễn dịch” theo thời gian, cho nên việc nhanh chóng tiêm mũi thứ ba cho càng nhiều người càng tốt có thể giúp làm giảm sự lây lan.

Bà cũng cho biết sẽ mất thời gian để tiêm các mũi tăng cường cho toàn dân – vì vậy người dân Canada nên tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng như mang khẩu trang y tế cho đến khi có thêm nhiều người được tiêm mũi thứ ba.

Bà Tâm đưa ra những lời khuyên cuối cùng rằng tiêm chủng và tránh xa người khác sẽ giúp ngăn chận sự lây nhiễm.

LT (Theo CBC)