Các CEO hàng đầu có thu nhập gấp 200 lần lương công nhân trung bình

Trong những ngày đầu năm thường êm ả, các hãng thông tấn, báo chí thường phải vất vả tìm kiếm để có được những bản tin cho các trang báo, giờ phát thanh, phát hình thường xuyên.

Một trong các cố gắng đó đưa đến bản tin so sánh lương (và bổng), của các giới chức lãnh đạo những đại công ty với thu nhập của công nhân bình thường.

Hai cơ quan thông tấn lớn, CBC và tờ nhật báo Toronto Star, hôm 2 tháng 1, cho hay tính từ lúc 8 giờ sáng đến trước 11 giờ sáng ngày làm việc đầu tiên ở Canada năm 2018, một CEO (giám đốc điều hành) có mức lương trung bình trong số những người lương cao nhất nước, sẽ kiếm được bằng lương năm của một người lao động trung bình. Lương năm của người lao động trung bình, theo CCPA, là 49.738 Gia kim một năm, căn cứ vào mức lương trung bình năm 2016 cộng thêm 0.5% tăng lương.

Bản tin của hai hãng thông tấn trên dựa trên một phúc trình nghiên cứu của Canadian Centre for Policy Alternatives (CCPA), một tổ chức độc lập nghiên cứu các chính sách của quốc gia.

Phúc trình của CCPA cho hay trong lúc người lao động trung bình nếu may mắn sẽ được tăng l;ương 0.5% trong năm 2016 thì 100 vị CEO hàng đầu ở Canada được tăng bình quân 8%. Mức tăng này đã khiến lương trung bình của họ lên đến 10.4 triệu đô la một năm.

Ông David Macdonald, chuyên gia kinh tế cao cấp của CCPA, phân tích và so sánh những con số này: “Mức lương tối thiểu cho các CEO hàng đầu hiện nay là 2.489 đô la một giờ. Và tình cờ, nó lại tương ứng với lương một tháng làm việc của người hưởng lương tối thiểu.”

Ở tỉnh bang Ontario, nơi mức lương tối thiểu mời được nâng lên $14/giờ, người lao động phải mất hơn một tháng để kiếm được bằng một giờ lương của các ông CEO giàu nhất.

Ông Macdonald đưa ra một so sánh dễ thấy hơn, “Nếu lương công nhân là tốc độ của một chiếc xe đạp – 10 km một giờ, thì lương của các CEO sẽ là tốc độ tối đa của một chiến đấu cơ CF-18, Mach 2, gấp đôi tốc độ âm thanh.”

Đứng đầu danh sách các vị CEO Canada có lương cao nhất năm 2016 là Joseph Papa, giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Valeant Pharmaceuticals. Ông này thu nhập tổng cộng hơn 83 triệu đô la trong đó gần 56 triệu là từ chia cổ phần.

Giám đốc điều hành công ty phụ tùng xe hơi Magna, ông Donald Walker đứng thứ hai. Ông này mang về nhà 28,6 triệu đô la, hầu hết trong số đó (26,4 triệu) là từ chia cổ phần và tiền thưởng.

Macdonald nói một cách để giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng là chính phủ liên bang đánh thuế những người có thu nhập cao nhất với tỷ lệ cao hơn.

Không phải tất cả mọi người đều đồng ý với ông Mcdonald. Ian Lee, một giáo sư kinh doanh của trường đại học Carleton, nói rằng mức lương bổng hậu hĩ của các CEO là hợp lý và không nên so sánh với mức lương của người lao động trung bình.

Giáo sư Lee cho biết những lãnh đạo hàng đầu trong bất kỳ ngành nào – từ thể thao, giải trí cho đến các doanh nghiệp lớn – luôn luôn được trả công nhiều hơn người bình thường bởi vì họ khó kiếm ra và có tài năng hiếm có và.

Ian Lee cho rằng, “So sánh họ với một người bình thường giống như so sánh quả táo với quả quất”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email