Các chính đảng trong cuộc bầu cử Québec ngày 3/10

Được thành lập vào năm 2011 bởi François Legault, cựu bộ trưởng nội các PQ.

Vào năm 2018, CAQ lần đầu tiên lên nắm quyền, trở thành đảng đầu tiên ngoài Đảng PQ và Đảng Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Québec trong hơn 50 năm.

Chính quyền Legault đã củng cố luật tiếng Pháp của tỉnh bang và cấm một số công chức, bao gồm cả giáo viên và cảnh sát, đeo biểu tượng tôn giáo khi làm việc.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Legault sẽ được bầu lại với đa số lớn hơn so với tỷ lệ mà ông đã có được vào năm 2018.

Đảng Tự do Québec từ lâu đã tự định vị là người bảo vệ chủ nghĩa liên bang và bảo vệ nền kinh tế. Kể từ cuộc bầu cử lần trước, đảng Tự do Québec đã phải vật lộn để kết nối với những người nói tiếng Pháp và đã xa lánh một phần căn bản người nói tiếng Anh của họ ở Montréal.

Lãnh đạo đảng Tự do Dominique Anglade, người từng làm cố vấn quản trị trước khi tham gia chính trường, nói rằng đảng của bà đang đưa ra một giải pháp thay thế thống nhất cho chính phủ “kiêu ngạo” và “chia rẽ” của ông Legault.

Anglade, cựu chủ tịch CAQ, người đã rời đảng của ông Legault vào năm 2015 vì lập trường của đảng này về các vấn đề nhập cư, đang hứa hẹn cắt giảm thuế cho những người kiếm được ít hơn 92.500 đô-la và một kế hoạch hydro xanh trị giá 100 tỉ đô-la.

Mặc dù đảng Québec solidaire không có một nhà lãnh đạo truyền thống – thay vào đó nó có hai “đồng phát ngôn nhân”. Đồng phát ngôn nhân Gabriel Nadeau-Dubois trở nên nổi tiếng trong tỉnh bang với tư cách là người lãnh đạo các cuộc biểu tình của sinh viên năm 2012 dẫn đến nhiều tháng biểu tình và thu hút nhiều sự chú ý của quốc tế.

Nadeau-Dubois cho biết đảng của ông sẽ vận động để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở giá phải chăng ở Québec, giúp người dân đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao và chống lại biến đổi khí hậu.

Nếu được bầu, Québec solidaire sẽ thay đổi luật về chủ nghĩa thế tục của tỉnh bang để cho phép các nhân viên khu vực công bị ảnh hưởng bởi luật này được đeo biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc – miễn là họ không che mặt.

Cuộc bầu cử năm 2018 chỉ là lần thứ hai kể từ năm 1973 Parti Québécois không được bầu lập chính phủ hoặc phe đối lập chính thức của Québec. Đảng này giành được 10 ghế trong cuộc bầu cử đó, nhưng khi bắt đầu chiến dịch bầu cử năm 2022 nó chỉ còn 7 thành viên vì trong 4 năm qua, hai người đã từ chức và một người bị đuổi khỏi đảng sau cáo buộc tấn công tình dục.

Lãnh đạo Paul St-Pierre Plamondon, một luật sư từng học tại Đại học McGill và có bằng MBA của Đại học Oxford, nói rằng ông muốn tập trung chiến dịch của mình vào chủ quyền độc lập của Québec. Ông nói rằng thực tế ông Legault phải yêu cầu Ottawa trao thêm quyền lực cho thấy sự cần thiết của độc lập.

Đảng Bảo thủ Québec nhận được ít hơn 2% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2018, nhưng kể từ khi Eric Duhaime làm lãnh đạo vào tháng 4/2021, đảng này đã thường xuyên được khoảng 14% số phiếu bầu.

Duhaime đã thu thập được sự ủng hộ từ các cựu cử tri CAQ bất mãn, thất vọng về đảng vì áp đặt một số hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt nhất, bao gồm cả lệnh giới nghiêm kéo dài 5 tháng. Đảng cũng đã thu hút được sự ủng hộ từ những người phản đối quy định về vaccine Covid-19.

Đảng Bảo thủ Québec đang vận động để tư nhân hóa nhiều hơn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, thuế thấp hơn và chính phủ nhỏ hơn.

Duhaime cho biết ông phản đối việc cải cách luật ngôn ngữ của Legault nhưng ủng hộ lệnh cấm các biểu tượng tôn giáo.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email