Các chủ nhân Nobel Hòa Bình kêu gọi cam kết không dùng vũ khí hạt nhân

Đức Đạt Lai Lạt Ma nằm trong số 16 người đoạt giải Nobel Hòa bình đã cùng đưa ra một bức thư ngỏ hôm 25/3 kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc tấn công vào Ukraine và lời cam kết rõ ràng từ cả Nga và các lực lượng NATO rằng vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào sẽ không được sử dụng như một phần của xung đột này hoặc bất kỳ cuộc xung đột nào khác.
Bức thư viết: “Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga khỏi Ukraine, đồng thời nỗ lực đối thoại để ngăn chặn thảm họa cuối cùng này. Chúng tôi kêu gọi Nga và NATO dứt khoát từ bỏ mọi hoạt động sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột này và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân để bảo đảm rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm hạt nhân tương tự”.
“Bây giờ là lúc cấm và loại bỏ vũ khí hạt nhân. Đó là cách duy nhất để bảo đảm rằng cư dân của hành tinh sẽ được an toàn trước mối đe dọa hiện hữu này”.
Bức thư viết tiếp: “Chúng tôi bác bỏ chiến tranh và vũ khí hạt nhân. Chúng tôi kêu gọi tất cả đồng bào trên thế giới cùng tham gia bảo vệ hành tinh của chúng ta, quê hương của tất cả chúng ta, khỏi những kẻ đe dọa hủy diệt nó”.
Được ủng trợ bởi tổ chức Các Bác sĩ Quốc tế về Phòng chống Chiến tranh Hạt nhân (IPPNW), đoạt giải Nobel năm 1985, và Chiến dịch Quốc tế Hủy bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), được trao giải thưởng vào năm 2017, bức thư cũng được ký bởi 10 cá nhân chiến thắng khác – bao gồm Jody Williams, Kailash Satyarthi, và Óscar Arias Sánchez – cũng như Văn phòng Hòa bình Quốc tế, giành được giải thưởng vào năm 1910, Ủy ban Dịch vụ Thân hữu Hoa Kỳ (1947) và Hội nghị Pugwash về Khoa học và Các vấn đề Thế giới (1995).
Theo số liệu chính thức, sau hơn một tháng giao tranh, hàng ngàn thường dân Ukraine đã thiệt mạng và hàng triệu người tỵ nạn phải chạy qua biên giới Ukraine sang các nước láng giềng trong khi hàng triệu người khác phải di tản trong nước.
Ngoài việc kêu gọi chấm dứt chiến tranh và kêu gọi lời hứa rằng vũ khí hạt nhân sẽ không được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine, bức thư ngỏ do những người đoạt giải Nobel đưa ra hôm thứ Bảy còn kêu gọi tất cả các nước trên thế giới “ủng hộ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân để bảo đảm rằng chúng ta không bao giờ lại phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm hạt nhân tương tự”.
Bức thư kết luận: “Đó là sự kết thúc của vũ khí hạt nhân, hoặc sự kết thúc của chúng ta”.
Thế Lai
(Theo commondreams.org)

Nhận báo giá qua email