Các chuyến bay có hành khách dương tính COVID-19 tiếp tục hạ cánh xuống Vancouver

Trong khoảng thời gian 10 ngày, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh British Columbia (British Columbia Centre for Disease Control- BCCDC) đã cộng thêm 9 chuyến bay vào danh sách phơi nhiễm COVID-19. 

Vào chiều Chủ nhật, ngày 27 tháng 12, Y tế công cộng đã cảnh báo những hành khách đi trên các chuyến bay sau rằng họ có thể đã tiếp xúc với coronavirus vào đầu tháng này:

Ngày 14 tháng 12: Air Canada 114, Vancouver đến Toronto (Các hàng ghế bị ảnh hưởng từ 31-37)

Ngày 19 tháng 12: Air Canada 214, Vancouver đến Calgary (Các hàng ghế bị ảnh hưởng 20-26)

Ngày 19 tháng 12: Air Canada / Jazz 8622, Vancouver đến Winnipeg (Các hàng ghế bị ảnh hưởng không được báo cáo)

Ngày 19 tháng 12: Air France 74, Paris đến Vancouver (Các hàng ghế bị ảnh hưởng không được báo cáo)

Ngày 20 tháng 12: Air Canada 971, Puerto Vallarta đến Vancouver (Các hàng ghế bị ảnh hưởng từ 15-21)

Ngày 22 tháng 12: Air Canada / Jazz 8352, Vancouver đến Penticton (Các hàng ghế bị ảnh hưởng từ 2-8)

Ngày 22 tháng 12: WestJet 725, Toronto đến Vancouver (Các hàng ghế bị ảnh hưởng từ 17-21)

Ngày 22 tháng 12: WestJet 3169, Edmonton đến Vancouver (Các hàng ghế từ 4 đến 10 bị ảnh hưởng)

Ngày 24 tháng 12: Air Canada 123, Toronto đến Vancouver (Bị ảnh hưởng các hàng ghế 27-30).

Việc bổ sung vào danh sách hôm Chủ nhật theo sau chín chuyến bay được ghi nhận có chở hành khách dương tính COVID-19 mà báo chí đã đăng vào ngày 24 tháng 12. 

Với số lượng trường hợp COVID-19 mới còn lại hàng trăm trường hợp mỗi ngày, Cán bộ y tế tỉnh bang là Bác sĩ Bonnie Henry đã thực hiện các lệnh mới vào tháng trước hướng dẫn người dân British Columbia tránh bất kỳ chuyến du lịch không cần thiết nào bên ngoài cộng đồng quê hương của họ. Các lệnh đó đã được gia hạn cho đến ít nhất là ngày 8 Tháng 1.

BCCDC đang khuyến khích những du khách mới đến B.C. nên vào trang web của cơ quan y tế công cộng để biết thông tin cập nhật về các chuyến bay được xác định có khả năng phơi nhiễm. 

Hành khách bay trên chuyến bay nội địa được gắn cờ vì có chở người bị dương tính COVID-19 được khuyến khích tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày sau chuyến bay của họ. Trong khi tự theo dõi các triệu chứng của vi-rút – có thể bao gồm sốt, ho, ớn lạnh, đau họng, mất khứu giác hoặc vị giác và nhiều triệu chứng khác – mọi người nên đo và ghi lại nhiệt độ của mình hàng ngày, và tránh dùng thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen, nếu có thể, trong 14 ngày đầy đủ. Nhiệt độ cơ thể bình thường trung bình khi uống là khoảng 37 ° C, theo BCCDC.

Chính phủ Canada đã ban hành một lời khuyên du lịch toàn cầu khuyến khích mạnh mẽ người dân Canada tránh tất cả các chuyến du lịch ra ngoài đất nước cho đến khi có thông báo mới do đại dịch coronavirus. “Lời khuyên nhấn mạnh các mức độ rủi ro khác trên thông cáo mới, ngoại trừ bất kỳ mức độ rủi ro nào đối với các quốc gia hoặc khu vực mà chúng tôi khuyên bạn nên tránh tất cả các chuyến du lịch”. 

Nếu bạn phải đi du lịch cho một mục đích thiết yếu, có một số điều cần lưu ý trước khi bạn bay. Đầu tiên, bất kỳ hành khách nào đã đi du lịch bên ngoài Canada đều phải tự cách ly và tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày sau khi đến nơi. 

Kể từ ngày 21 tháng 11, những hành khách đi máy bay có điểm đến cuối cùng là Canada cũng phải gửi thông tin của họ theo phương thức điện tử qua ArriveCAN trước khi lên chuyến bay. Điều này bao gồm thông tin liên lạc và du lịch, kế hoạch cách ly (trừ khi được miễn trừ theo các điều kiện quy định trong Lệnh cách ly bắt buộc) và tự đánh giá triệu chứng COVID-19. 

Du khách phải sẵn sàng xuất trình biên nhận ArriveCAN khi muốn nhập cảnh vào Canada; một nhân viên dịch vụ biên giới sẽ xác minh rằng họ đã gửi thông tin của họ bằng kỹ thuật số.

Những hành khách không gửi thông tin được yêu cầu bằng kỹ thuật số trước khi lên chuyến bay có thể bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, có thể từ cảnh cáo bằng lời nói đến phạt 1.000 đô la. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ sẽ được thực hiện đối với những người không thể gửi tài liệu bằng phương thức điện tử “do hoàn cảnh cá nhân, chẳng hạn như khuyết tật hoặc cơ sở hạ tầng không đầy đủ.” 

Bất kỳ khách du lịch trở về nào xuất hiện các triệu chứng sau khi đến Canada nên được xét nghiệm COVID-19. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính được yêu cầu tự cách ly tối thiểu 14 ngày kể từ ngày đến hoặc 10 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, tùy thời gian nào lâu hơn.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email