Các chuyên gia tại hội nghị AIDS nói thế giới đáp ứng chưa đủ với đậu mùa khỉ

Một hội đồng gồm các nhà khoa học và nhà hoạt động tại hội nghị quốc tế AIDS 2022 ở Montréal đã thúc giục các chính phủ trên toàn thế giới tăng cường nguồn lực để đối phó các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.
Lời kêu gọi được đưa ra khi các chuyên gia quốc tế tập hợp vào Chủ nhật 31/7 để thảo luận về sự cần thiết hầu tránh lập lại những sai lầm đã mắc phải trong quá trình phản ứng với HIV trước đây.
Marina Klein, thuộc Đại học McGill cho biết Montréal có thể là tấm gương trong việc cải thiện phản ứng đối phó bệnh đậu mùa khỉ.
Klein cho biết: “Đã có một phản ứng rất nhanh chóng ở Montréal nhằm đối phó các bệnh nhiễm trùng đang gia tăng, với việc tiêm chủng cởi mở và dễ tiếp cận”.
Montréal đã là tâm điểm ban đầu của các đợt bùng phát đậu mùa khỉ ở Canada, với khoảng 360 trường hợp được xác nhận tính đến ngày 29/7. Hiện đã có hơn 800 trường hợp được xác nhận bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc.
Tuy nhiên, bà Klein nói, tỷ lệ nhiễm trùng đã bắt đầu ổn định ở Montréal.
Bà nói: “Một phần là nhờ cơ quan y tế công cộng và cũng nhờ có sự tham gia của cộng đồng, vốn là chìa khóa để giáo dục về tầm quan trọng của tiêm chủng”.
Bà Klein cho biết bà lo lắng ở các tỉnh bang khác, đặc biệt là Saskatchewan, sẽ không dễ dàng kết nối với các cộng đồng dễ bị tổn thương.
Klein cho biết: “Mặc dù chỉ có hai trường hợp được xác định … chúng tôi biết rằng ở Saskatchewan có rất nhiều thách thức, cả với HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là ở những nhóm dân dễ bị tổn thương bao gồm cả các cộng đồng bản địa”.
Hơn 19.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo trong vài tháng qua từ 78 quốc gia, chủ yếu là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông khác.
Keletso Makofane, thuộc Đại học Harvard, gọi phản ứng toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ là “tồi tệ hơn so với phản ứng ban đầu với HIV”.
Makofane nói: “Chúng tôi biết mình phải làm tốt hơn rất nhiều để ngăn chặn thứ này. Sự mệt mỏi nói chung do chiến đấu với Covid-19 đã khiến phản ứng đối phó đậu mùa khỉ chậm hơn”. Makofane cũng chỉ trích hàng ngàn liều vaccine đậu mùa khỉ đang nằm ở Đan Mạch trong khi số ca mắc bệnh tiếp tục tăng.
Không giống như nhiều công ty sản xuất vaccine Covid-19, Bavarian Nordic của Đan Mạch là nhà sản xuất vaccine duy nhất được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa khỉ.
Hội nghị quốc tế về AIDS 2022 diễn ra tại Palais des Congrès Montréal từ ngày 29/7 đến 2/8, ước tính thu hút hơn 9.000 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới, cùng với 2.000 người khác ghi danh tham dự từ xa.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email