Các chuyến hàng vaccine tương đối yên tĩnh trong tuần này

Tình hình vận chuyển vaccine Covid-19 tương đối yên tĩnh với chỉ khoảng 600.000 liều Pfizer-BioNTech sẽ đến trong tuần này.

Pfizer-BioNTech ban đầu dự định ​​cung cấp hai triệu liều trong tuần này, nhưng đã chuyển 1,4 triệu liều trong số đó vào tuần trước.

Pfizer và BioNTech đã liên tục cung cấp hàng ngay cả khi các nhà sản xuất vaccine khác phải vật lộn để giữ cho các lô hàng của họ được trôi chảy. Họ dự trù ​​sẽ tăng số lượng phân phối hàng tuần lên 2,4 triệu liều kể từ tháng 6.

Các cuộc thảo luận cũng đang diễn ra về việc có thể cung cấp 1 triệu liều Oxford-AstraZeneca vào cuối tháng 6.

Bộ Y tế Canada vẫn đang xem xét 300.000 vaccine Johnson & Johnson. Những liều thuốc đó đã được giao vào tháng trước nhưng vẫn chưa được phân phối vì lo ngại có thể bị nhiễm độc tại một cơ sở sản xuất ở Baltimore.

Trong khi đó, Moderna còn hàng triệu liều vaccine Covid-19 theo cam kết nhưng chưa giao và chính phủ liên bang cho biết họ tin rằng công ty sẽ đáp ứng các cam kết của họ vào cuối quý.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CTV hôm 23/5, Tổng trưởng Liên chính phủ vụ Dominic LeBlanc nói rằng Moderna đã đưa ra “bảo đảm” rằng các chuyến hàng sẽ tiếp tục đến và công ty vẫn chưa cho thấy dấu hiệu gì là họ sẽ không đạt được mục tiêu cuối tháng 6.

Cho đến nay, Canada chỉ nhận được và phân phối hơn 4,5 triệu mũi tiêm Moderna, trong tổng số cam kết từ 10,3 đến 12,3 triệu liều vào cuối tháng 6. Như vậy ít nhất 5,8 triệu liều còn nợ chưa giao trong khi chỉ còn hơn năm tuần nữa là đến Ngày Quốc khánh Canada và không có đợt giao hàng nào trong tương lai.

Ông LeBlanc nói: “Điều quan trọng là những liều thuốc đó… chưa biến mất. Công ty không nói rằng họ sẽ không giao chúng đến Canada”.

Ông cho biết vấn đề là chính phủ không biết ngày nào hoặc lô hàng cỡ nào, các lô hàng trong tương lai sẽ được gửi đi.

Hôm 21/5, tại Ủy ban y tế Hạ viện, Thứ trưởng Bộ Dịch vụ Công và Mua sắm Canada, Bill Matthews cho biết chính phủ “lạc quan sẽ nhận được lô hàng tiếp theo của Moderna vào tuần đầu tiên của tháng 6,” và các giới chức đang hy vọng sẽ có lịch trình đầy đủ cho tháng 6 và tháng 7 vào khoảng tuần tới.

T.L 

(Theo GlobalNews, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email