Các công ty cao kỹ Hoa Kỳ cắt giảm trên 150 ngàn nhân viên trong năm 2022

San Jose: theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 3 tháng giêng, thì trong năm 2022 vừa qua, các công ty cao kỹ ở Hoa Kỳ đã cho hàng trăm ngàn nhân viên nghỉ việc, ở tốc độ cao nhất kể từ thời có đại dịch covid cho đến nay: trên 150 ngàn nhân viên đã bị cho nghỉ việc.
Các công ty cao kỹ như Meta ( Facebook),Amazon đã không kiếm được nhiều lợi nhuận trong năm ngoái 2022 và đã cho hàng chục ngàn nhân viên nghỉ việc.
Công ty Meta cho 11 ngàn nhân viên nghỉ việc, trong khi công ty Amazon cũng cắt giảm 10 ngàn nhân viên. Công ty Cisco cho cắt giảm 4,100 nhân viên.
Nhà tỷ phú Elon Musk mới đây bỏ hàng chục tỷ Mỹ kim mua lại công ty Twitter và việc đầu tiên ông Musk làm là cho 50 phần trăm nhân viên của công ty Twitter hay 3,700 người nghỉ việc.
Lợi nhuận của các công ty cao kỹ có thể sẽ còn sút giảm nữa trong năm nay 2023, khi có những tiên đoán là vì Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ cho gia tăng mức lãi suất căn bản quá nhiều và quá nhanh, sẽ khiến nền kinh tế Mỹ bước vào vòng suy thoái trong năm nay?
Một khi nền kinh tế bước vào vòng suy thoái thì lợi nhuận của các công ty, nhất là các công ty cao kỹ sẽ không dồi dào như những năm trước.
Số nhân viên cao kỹ bị nghỉ việc trong năm 2022 đã ở mức cao chưa từng thấy, kể từ năm 2008, năm mà nền kinh tế Bắc Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái.
Một số lớn những công ăn việc làm bị cắt giảm xảy ra trong vùng thung lũng điện tử San Jose là nơi có đông người Việt cư ngụ.
Giá cổ phiếu của các công ty cao kỹ sút giảm nặng nề: giá cổ phiếu của hai công ty Meta và Aamazon sút giảm trên 50 phần trăm, và đã khiến tài sản của các nhà tỷ phú này sút giảm mạnh.
Tài sản của nhà tỷ phú Elon Musk, chủ công ty Tesla mất đi 200 tỷ Mỹ kim, trong khi tài sản của nhà tỷ phú Jeff Bezos, chủ nhân của công ty Amazon cũng mất đi 60 tỷ Mỹ Kim.
Tuy nhiên nhu cầu cần nhân viên cao kỹ vẫn cần trên thị trường nhân lực: 79 phần trăm số nhân viên cao kỹ ở Mỹ vừa bị nghỉ việc, đã kiếm được việc làm với các công ty khác trong vòng 3 tháng sau khi bị cho nghỉ việc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email