Các công ty cao kỹ Hoa Kỳ cắt giảm việc mướn thêm nhân viên

New York: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ tư ngày 13 tháng 7, các công ty cao kỹ Hoa Kỳ hoặc không mướn thêm người hoặc cho cắt giảm nhân viên.
Ông Sundar Pichai, chủ tịch điều hành của công ty Alphabet, mà công ty Google trực thuộc, mới đây cho biết là công ty này sẽ giảm việc mướn thêm nhân viên từ năm nay 2022 cho đến năm tới 2023.
Ông chủ tịch Pichai cũng viết trong email gửi cho nhân viên là công ty Alphabet cũng như các công ty khác, đang bị ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế.
Cổ phiếu của các công ty cao kỹ đã sút giảm nặng nề trong những tháng qua: cổ phiếu của công ty Alphabet sút giảm 21 phần trăm trong năm nay 2022.
Tuy nhiên trong tài khóa ba tháng qua tính đến cuối tháng 6 năm nay 2022, công ty Alphabet đã mướn thêm 10 ngàn nhân viên.
Một công ty cao kỹ khác cũng đang trên đà cắt giảm nhân viên là công ty Meta ( Facebook) ở thung lũng điện tử. Công ty Meta đã hủy bỏ hợp đồng với công ty ABM Industries, công ty chuyên lo việc đấu thầu lo việc điều hành cho các công ty khác gồm cả công ty Meta. Những công việc như lau chùi phòng ốc, điều hành những quán ăn công ty…
Việc hủy bỏ hợp đồng này sẽ khiến hàng trăm nhân viên bị mất việc.
Các công ty cao kỹ đã không kiếm được nhiều lợi nhuận như những năm trước vì lạm phát, vì cuộc chiến ở Ukraine..

Nhận báo giá qua email