Các công ty taxi ở Vancouver xin lệnh tòa ngăn cấm Uber và Lyft

Các luật sư đại diện cho các công ty taxi Metro Vancouver xin lệnh tòa ngăn cấm Uber và Lyft hoạt động trong khu vực. Nhóm công ty đã nộp đơn vào cuối tháng trước, muốn tòa đình chỉ các ứng dụng Uber và Lyft cho đến khi Tòa án Tối cao BC có thể nghe một bản đánh giá tư pháp về quyết định của Ủy ban Vận chuyển Hành khách PTB (Passenger Transportation Board) để phê duyệt giấy phép. Lý do khiếu nại là dịch vụ xe tư nhân đón khách qua Uber và Lyft gây tổn hại không thể khắc phục cho các doanh nghiệp taxi.
Hiệp hội taxi Vancouver đệ đơn kiện mới lên PTB (Ủy ban Vận chuyển Hành khách) để khiếu nại tiếp vì họ ước tính tài xế lái taxi bị thiệt hại trung bình 100 đô la mỗi ngày vì Uber và Lyft cạnh tranh giành mất khách của họ.
Kulwant Sahota, chủ tịch của Yellow Cab và cũng là một tài xế taxi cho biết sự cạnh tranh rất ráo riết; Uber và Lyft hạ giá đến nỗi taxi không thể nào theo đuổi kịp, ngay cả hành khách xe buýt cũng nhảy qua đi Uber và Lyft vì tiện lợi hơn. Sự kiếm sống của giới tài xế taxi đương nhiên bị đe dọa.
Tại tòa, một luật sư của Uber lập luận rằng các công ty taxi đã có nhiều năm để cập nhật mô hình kinh doanh của họ và làm cho nó cạnh tranh hơn. Các quy định và luật lệ của Tỉnh bang về vấn đề “ridesharing”, tạm gọi là “xe ôm”, đã được ban hành và áp dụng sau nhiều năm tham khảo ý kiến của chính quyền tỉnh. Ủy ban Vận chuyển Hành khách đã xem xét và cấp giấy phép ứng dụng TNS (Transportation Network Services) cho Uber, phát ngôn nhân của Uber là Michael van Hemmen cho biết như vậy trong một văn bản.
Uber và ngành công nghiệp taxi cùng tồn tại trên khắp Canada. Lyft thì không bình luận gì về vụ tranh kiện đang xảy ra.
Uber đang có tranh chấp với Thành phố Surrey vì những người chạy xe đón khách của Uber không có giấy phép vẫn bị ăn giấy phạt nặng. Surrey cho đến nay đã từ chối cấp bất kỳ giấy phép nào như vậy cho Uber.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email