Các cuộc biểu tình chống lại sự căm thù người châu Á được lên kế hoạch từ Vancouver đến Hope, BC đến Ontario

VANCOUVER – Hàng chục cuộc biểu tình nhỏ đang được tổ chức trên khắp Hạ Đại Lục vào hôm Thứ Hai, tất cả đều nhằm mục đích kiềm chế sự gia tăng tội ác chống đối người châu Á.

Ý tưởng đến từ Doris Mah ở Burnaby, người được truyền cảm hứng để lên tiếng sau khi nghe một phụ nữ trong khu phố của cô ấy gần đây đã bị quấy rối tại một cửa hàng tạp hóa.

Mah, đồng sáng lập của Liên minh Đứng cùng Người châu Á, cho biết “Mục đích của cuộc biểu tình về cơ bản là để nâng cao nhận thức về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người châu Á đang gia tăng hiện nay ở Vancouver.”

Nhưng Mah nói rằng mục tiêu không chỉ dừng lại sự căm ghét chống người châu Á. Nó cũng là để giải quyết những gì cô ấy gọi là “sự im lặng bên ngoài.”

Cô Mah nói “Tôi đã xem rất nhiều đoạn video quay cảnh có rất nhiều người cao niên bị xô đẩy xung quanh và mọi người chỉ đứng nhìn và không làm gì về điều đó. Sự im lặng của người ngoài cuộc là một vấn đề lớn và tôi thực sự cảm thấy rằng đây là điều đạo đức phải làm: Bạn thấy ai đó đang gặp khó khăn hoặc hoạn nạn và bạn chỉ nên nhảy vào và giúp đỡ. Và tất nhiên, bạn phải đánh giá tình hình”.

Mah nói rằng cô ấy đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ trong 3,5 tuần kể từ khi ý tưởng này thành hình. Nó đã lan truyền mạnh mẽ. Số liệu thống kê gần đây và một sự việc xảy ra gần nhà đã khiến cô phải hành động.

“Đây là lúc tôi bắt đầu tuyên bố. Vì vậy, tôi bắt đầu ở Burnaby và tôi đã gửi email cho một vài người bạn của tôi ở các khu vực khác nhau của Vancouver, BC, Toronto và Ottawa, và tất cả chúng tôi cùng nhau nói rằng, ‘Này, tất cả hãy cùng nhau làm điều gì đó và đặt ngày 10 Tháng 5 là ngày hành động.”

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh tội phạm căm thù chống lại người châu Á đang gia tăng. Các sự kiện sẽ được tổ chức trên toàn quốc và sẽ ở khoảng cách xa, với những người tham dự được nhắc nhở tuân theo các quy định an toàn của COVID-19.

Cuộc biểu tình ở Vancouver được tiến hành bên ngoài ga Broadway-City Hall Canada Line vào lúc 5:30 chiều.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email