Các cuộc biểu tình luân phiên diễn ra ở Vancouver

Những người biểu tình để bày tỏ sự đoàn kết với thổ dân bộ lạc Wet’suwet’en trong tuần qua đã luân phiên thay đổi địa điểm ‘xuống đường’ trong thành phố Vancouver để tránh gây cản trở bế tắc lưu thông tại một nơi nhất định.
Họ có thể chiếm Cầu Lions Gate trong ngày Thứ Năm. Ủy viên hội đồng đại diện vùng Tây Vancouver là ông Craig Cameron đã lên tiếng báo động trước trên mạng xã hội để cho những người lái xe đi làm biết để định liệu đối phó.
Các cuộc phong tỏa và biểu tình đã diễn ra trong nhiều ngày qua tại B.C., bao gồm cả ở Vancouver, trước tiên tập trung vào các cảng trước khi chuyển sang các điểm giao cắt lớn trong thành phố. Trước đó, các cuộc biểu tình đã được tổ chức và diễn ra trong ngày Thứ Ba tại Cambie và Broadway để chặn lưu thông qua cầu Cambie; Thứ Tư chặn cầu Granville Street Bridge.
Sự báo động trước địa điểm biểu tình giúp cho những người có vấn đề y tế hoặc khẩn cấp khác cần phải vượt qua cầu có thể muốn xem xét chuẩn bị các kế hoạch thay đổi lộ trình. Mặc dù bị bắt tại các địa điểm trình diễn, các thủ lĩnh của Wet’suwet’en cam kết cương quyết tiếp tục đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ tự trị truyền thống của tổ tiên họ đã có từ trước khi người da trắng đặt chân đến Canada.
Na’moks, một trong năm trưởng tộc thừa kế của Wet’suwet’en, khẳng định bằng khoán sở hữu một khu vực lãnh thổ rộng 22.000 km2. Ông nói bộ lạc ông chưa bao giờ ký hiệp ước nhượng lãnh thổ truyền thống của họ với chính quyền Canada. Ông nói, “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ; chúng tôi đang ở nhà của chúng tôi.”
Trong một tuyên bố hôm Thứ Ba, Coastal GasLink cho biết rằng họ sẽ nhân đôi nỗ lực để tham gia bàn thảo với các vị thủ lĩnh trưởng tộc thừa kế (hereditary chiefs) thổ dân Unist’en’en để tìm kiếm một giải pháp có lợi cho người dân Wet’uwet’en.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email