Các cựu viên chức nhà tù Texas bị khởi tố tội thiêu hủy tang chứng

Gần một năm sau khi bị bắt giữ vì các tội đại hình, ba viên chức thuộc hệ thống nhà tù ở Texas đã vừa bị khởi tố về tôi tìm cách thiêu huỷ những phụ tùng của xe ủi đất có thể là tang chứng trong một cuộc điều tra về vụ đánh cắp bên trong nhà tù Eastham ở Houston County thuộc miền đông Texas.
Đó là ông Jason Omelina, một viên giám đốc phòng lưu trữ bên trong nhà tù Eastham cùng với hai nhân vật khác làm việc tại nhà tù Huntsville là Terry Price và Rick Ellis. Các luật sư biện hộ cho 3 bị đơn này đã từ chối trả lời các câu hỏi của nhật báo Houston Chronicle về vụ này; tuy nhiên trước đây các luật sư này đã cho rằng việc kết tội này chỉ là một sự cáo buộc hơi quá đáng. Luật sư Bryan Cantrell, biện hộ cho ông Ellis, nói rằng không hề có âm mưu hay sự toa rập nào để gọi là nhằm che giấu những tang chứng.
Các viên chức thuộc văn phòng Tổng Thanh Tra của hệ thống nhà tù đã bắt đầu mở cuộc điều tra vào tháng 7/2018 sau khi nhận được nhiều lời than phiền của các nhân viên trong nhà tù về những vụ đánh cắp các nông cụ của nhà tù. Hồ sơ điều tra cho thấy là các viên chức này đã cho đốt một số dụng cụ và đem đi chôn tại một hố sâu bên ngoài nhà tù nhằm che giấu việc làm sai trái này.
Các điều tra viên đã tìm thấy hố sâu này và thẩm vấn một số nhân viên cũng như các tù nhân. Sau cùng họ đã đi đến kết luận rằng ông Price đã ra lệnh cho ông Ellis, rồi ông này lại xuống lệnh cho ông Omelina để làm sao “khiến cho một số dụng cụ dư thừa của hệ thống nhà tù phải biến mất” theo như lời khai kể lại.
Vào năm ngoái, luật sư biện hộ cho ông Ellis nói rằng những phụ tùng về xe ủi đất chỉ là những vật dụng dư thừa mà các nhân viên muốn vứt bỏ, nhưng họ không hề biết đến quy định cấm việc tự động huỷ bỏ mà không có sự cho phép của cấp trên. Cả 3 nhân vật này đã bị bắt giữ hồi tháng 7/2018 và mới đây đã bị chính thức khởi tố vào tháng 6 vừa qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email