Các dân biểu PQ và QS không tuyên thệ trung thành với Vua Charles III

Paul St-Pierre Plamondon

Hôm 21/10, ba thành viên Parti Québécois (PQ) được bầu vào cơ quan lập pháp của tỉnh bang Québec trong cuộc bầu cử ngày 3/10 đã tuyên thệ trung thành với người dân Québec, nhưng không tuyên thệ với Vua Charles III.

Nhà lãnh đạo PQ, Paul St-Pierre Plamondon nói rằng không có ý nghĩa gì khi thề trung thành với cả người dân Québec và với một người mà ông coi là quốc vương nước ngoài.

Các thành viên của tất cả các cơ quan lập pháp cấp tỉnh bang và Quốc hội liên bang được đòi hỏi tuyên thệ với nhà Vua trước khi nhậm chức, trong khi lời tuyên thệ thứ hai với người dân Québec là bắt buộc theo luật của tỉnh bang.

Trước đó, 11 thành viên của đảng Québec Solidaire cũng từ chối thề trung thành với Nhà vua.

Quyết định của các thành viên hai đảng nói trên đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của họ để phục vụ trong Quốc hội.

Trong một cuộc họp báo sau lễ tuyên thệ hôm 19/10, đồng phát ngôn nhân của Québec Solidaire, Gabriel Nadeau-Dubois, mô tả lời thề với Nhà vua là “thuộc địa, cổ hủ và lỗi thời”. Ông nói: “Chúng ta hiện đang ở ngõ cụt …. Quả bóng bây giờ đang trên sân của các giới chức được bầu”.

Hôm 19/10, Thủ tướng Trudeau cho rằng các cuộc tranh luận về chế độ quân chủ không nằm trong danh sách ưu tiên của người dân. Ông nói: “Người Québec, cũng như người Canada, muốn chúng tôi lo lắng về chi phí sinh hoạt, việc làm trong tương lai, biến đổi khí hậu, và đó là những gì chúng tôi sẽ dành thời gian của mình”.

Ông Trudeau cho biết nhóm của ông “không có ý định” thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lời tuyên thệ nhậm chức mà các thành viên Hạ viện phải thực hiện.

LCC (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email