Các doanh nghiệp Mỹ kêu gọi VN giảm thời gian “cách ly” tập trung

Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) hôm 24/5 kêu gọi chính phủ Việt Nam giảm bớt thời gian “cách ly” kéo dài đối với những du khách đã tiêm chủng và cho phép khu vực tư nhân giúp mua vaccine chống COVID-19 cho nhân viên của họ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam đã đóng cửa biên giới với bên ngoài ngay khi dịch virus corona mới bùng phát từ hồi tháng 3 năm ngoái và chỉ cho phép công dân hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh với điều kiện họ phải trải qua ba tuần “cách ly” tại khách sạn hoặc trung tâm do quân đội điều hành, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

“AmCham khuyến khích các nhà chức trách thực hiện các thủ tục nhập cảnh bớt nặng nề hơn cho những doanh nhân, các chuyên gia nước ngoài và thậm chí có thể là khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ,” Giám đốc AmCham, Adam Sitkoff, được Reuters trích lời cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Y tế Việt Nam nâng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày từ hôm 5/5 với lý do để “đảm bảo an toàn cho cộng đồng” trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. 

Việt Nam được cho là thành công trong kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID dù với hệ thống y tế yếu kém và nguồn lực có hạn, nhờ vào các biện pháp quyết liệt như cách ly tập trung, truy dấu nguồn lây nhiễm và xét nghiệm đại trà nhắm mục tiêu.

Nhờ vào đó, theo thống kê của Bộ Y tế VN hôm 24/5, Việt Nam, với gần một trăm triệu dân, đã giữ được mức lây nhiễm thấp, 5.404 ca và 44 trường hợp tử vong.

Nhưng đợt bùng phát mới đã làm cho hơn 2.200 người lây nhiễm trong cộng đồng kể từ cuối tháng 4, và thúc đẩy chính phủ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Cho đến nay mới chỉ có hơn 1 triệu người ở Việt Nam, chiếm khoảng 1% dân số, được tiêm ít nhất 1 liều vaccine chống virus corona.

Việt Nam gần đây đã đặt mua thêm vaccine từ một số nhà cung cấp, trong đó có 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech của Mỹ, và nhận được khoảng gần 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Các giới chức nói họ hy vọng nhận được thêm vaccine trong năm nay nhưng không đủ để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Giám đốc AmCham Sitkoff nói với Reuters rằng nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ sẵn sàng chi trả để tiêm chủng cho nhân viên của họ tại Việt Nam và rằng họ đang có các cuộc thương thảo với chính phủ Việt Nam về việc này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email