Các doanh nghiệp nhỏ ở Calgary khổ sở vì thuế đất tăng

Kelly Doody is co-founder of The Social School, which helps entrepreneurs and businesses navigate the ever-evolving world of digital communication. She says in her Calgary tax bill went from $16,000 to $72,000 this year. (Heather Saitz/Press + Post)

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ở Calgary đang lo lắng vì những tấm bill thuế sẽ tiếp tục gia tăng, giữa lúc hội đồng thành phố này đang tranh luận về quy mô của việc gia tăng thuế đất năm nay.

Ông John Milino, một đồng sở hữu chủ của Alberta Storage Place ở đông-nam Calgary, than vãn rằng bill thuế doanh nghiệp của ông đã tăng gấp 3 trong suốt 4 năm qua lên trên $100,000/năm. Trong khi đó một bà tên là Kelly Doody – đồng sáng lập viên The Social School – một công ty chuyên giúp các doanh nhân trẻ và doanh nghiệp phát triển trong thế giới liên lạc kỹ thuật số đang không ngừng tiến triển – cũng than rằng bill thuế của mình đã tăng từ $16,000 năm ngoái lên $72,000 năm nay. Chỉ sau khi đấu tranh dữ dội trước giá trị tài sản được đánh giá quá cao như thế (cơ sở để đánh thuế đất doanh nghiệp) và phải bỏ ra $7,000 án phí và 4 tháng ở tòa án phúc thẩm thì nó mới giảm xuống còn $63,000. Thuế đất doanh nghiệp cao khiến cả hai đã phải thắt lưng buộc bụng và hiện phải tự tay làm nhiều việc. Ngoài ra, thuế đất cao cũng đã buộc ông Milino phải gia tăng biểu giá kho bãi của công ty mình lên thêm $10 mỗi tháng, và dự báo nó rất có thể sẽ còn tăng thêm nữa.

Cần biết, trong suốt vài năm qua, các doanh nghiệp nhỏ ở Calgary tuy đã được cho giảm thuế nhưng các chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn tiếp tục vật lộn với thuế đất đang gia tăng. Không giống như những năm trước, Calgary năm nay sẽ không cho giảm thuế doanh nghiệp “một lần” nữa (one-time business tax relief) áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email