Các giáo viên nói không thể chăm sóc trẻ đánh răng mỗi ngày

Các giáo viên của Québec nói rằng họ không có thời gian để giám sát trẻ đánh răng mỗi ngày. 

Các nghiệp đoàn giáo viên nói rằng các thành viên của họ có khối lượng công việc đủ lớn và bây giờ không phải là lúc để họ gánh vác trách nhiệm bảo đảm răng miệng của học sinh được sạch sẽ.

Các nghiệp đoàn phản ứng với một chương trình đang dần được áp dụng trên toàn tỉnh bang, theo đó giáo viên được yêu cầu bảo đảm học sinh đánh răng hai phút mỗi ngày.

Josee Scalabrini, chủ tịch của Liên nghiệp đoàn Giáo dục, đại diện cho 87.000 giáo viên, nói rằng chương trình này là một ý tưởng hay nhưng hoàn toàn không thực tế.

Một nghiệp đoàn khác – Liên đoàn Giáo dục – với hơn 60.000 thành viên, cho biết các yêu cầu đối với chương trình hoàn toàn không phù hợp với thực tế ở các trường học.

Chương trình, dành cho các nhà trẻ và trường tiểu học, được Bộ Y tế phát triển vào năm 2017 nhưng chậm được áp dụng vì đại dịch Covid-19.

Giáo viên cũng phải bảo đảm trẻ rửa tay trước và sau khi đánh răng – và bảo đảm bàn chải đánh răng không tiếp xúc với nhau. Đồng thời, mỗi lần chỉ có hai trẻ được phép sử dụng bồn rửa.

Katherine Korakis, người đứng đầu Hiệp hội Ủy ban Phụ huynh cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhân sự giáo dục đang thiếu ở Québec. Sẽ có ý nghĩa hơn nếu có các tổ chức cộng đồng hoặc các hội nha khoa tham gia và thực hiện công việc này”.

Korakis kể lại rằng khi cô còn đi học, một người phụ nữ – không phải là giáo viên – đã giúp cả lớp của cô học cách chải răng đúng cách với một bộ răng nhựa lớn, một bàn chải đánh răng lớn. Đó là một bài học mà cô vẫn nhớ rất rõ cho đến ngày hôm nay.

Trong một tuyên bố, Bộ Giáo dục cho biết việc thực hiện chương trình có sự tham gia của các cơ quan y tế khu vực. 

Bộ không có con số chính xác có bao nhiêu trường tham gia chương trình. Phát ngôn viên Bryan St-Louis cho biết: “Lưu ý rằng việc áp dụng chương trình này đã được thực hiện dần dần, trên cơ sở tự nguyện, kể từ năm 2017. Việc lựa chọn tham gia hay không là tùy thuộc vào các trường. Mục tiêu là nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng trong giới trẻ”.

Bộ Y tế hy vọng đến năm 2025 chương trình sẽ bao phủ 80% trẻ em tiểu học và 65% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ trên toàn tỉnh bang.

Nguyên Minh (Theo CP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email