Các hãng điện tử bồi thường tổng cộng $29.7 triệu cho những người từng mua đầu đọc đĩa DVD

Mỗi người có thể khai báo trực tuyến để nhận 20 đô-la.

Bản tin CBCNews ngày 18/7 cho biết, một số nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới đã đồng ý giải quyết một vụ kiện của Canada cáo buộc họ ấn định giá quá cao đối với ổ đĩa quang, bao gồm máy điện toán để bàn, bảng điều khiển trò chơi, cũng như đầu đĩa CD và DVD, được bán từ năm 2004 đến năm 2010.

Ổ đĩa quang (Optical disc drive) hoặc ODD, là một thiết bị đọc và/hoặc ghi dữ liệu bằng đĩa quang, chẳng hạn như CD, DVD và Blu-ray. ODD được trang bị trong máy tính, bảng điều khiển trò chơi điện tử, cũng như đầu đọc đĩa CD, DVD và Blu-ray.

Vụ dàn xếp trị giá 29,7 triệu đô-la đã được các tòa án ở Ontario, B.C. và Québec chấp thuận sau khi đạt được thỏa thuận giữa các nguyên đơn và BenQ, Hitachi-LG, NEC, Panasonic, Phillips, Pioneer, Quanta, Sony, TEAC và Toshiba Samsung.

Vụ kiện cho rằng thay vì cạnh tranh, các nhà sản xuất đã âm mưu tăng giá để móc túi khách hàng nhiều hơn.

Theo Linda Visser, một đối tác của nhóm khởi kiện tập thể với công ty luật Siskinds có trụ sở tại London, Ont, vẫn chưa rõ mức trội giá là bao nhiêu. Bà cho biết các nhà sản xuất đã đạt được dàn xếp trước khi tổng số chính xác có thể được xác định.

Visser cho biết cả cá nhân và các cơ sở kinh doanh đều có thể yêu cầu bồi thường trong vụ kiện này.

Visser nói: “Đối với người tiêu dùng, chúng tôi đã cố gắng làm cho thủ tục yêu cầu bồi thường rất dễ dàng. Nó không yêu cầu bằng chứng mua hàng. Họ chỉ cần vào trang web oddclassaction.com và điền vào mẫu trực tuyến, căn bản nói rằng họ đã mua một trong những sản phẩm trong giai đoạn vụ kiện đề cập”.

Visser cho biết danh sách bao gồm hầu hết các thiết bị điện tử chính thống có chứa ổ đĩa ODD được bán ở Canada từ năm 2004 đến năm 2010, bao gồm máy điện toán, bảng điều khiển trò chơi điện tử và các đầu đọc CD, DVD và Blu-ray.

Các cá nhân có thể khai tới 20 đô-la cho một đơn khai báo (không phải mỗi sản phẩm) mà không cần hóa đơn. Đối với các khai báo bổ sung, cần phải có bằng chứng mua hàng.

Visser nói: “Bằng chứng mua hàng là không cần thiết bởi vì chúng tôi cho rằng hầu hết người Canada đều mua những mặt hàng đó trong khoảng thời gian sáu năm. Chúng tôi muốn làm cho thủ tục khai báo trở nên dễ dàng”.

Visser cho biết thêm, đối với các cơ sở kinh doanh và tổ chức, có thể đã mua số lượng lớn hơn, họ phải có bằng chứng cho khai báo của mình, nhưng vẫn có chỗ linh động, vì thời gian đã lâu và họ có thể không giữ hồ sơ đầy đủ.

LT (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email