Các lò thiêu xác người ở Trung Quốc hoạt động liên tục vì số người chết vì covid gia tăng

Bắc Kinh: Những năm trước khi đại dịch covid hoành hoành ở Hoa Kỳ, và khiến cho cả triệu người Mỹ chết vì covid, thì các hệ thống truyền thông Trung Quốc đã công bố từng chi tiết về số người Mỹ chết vì covid hàng ngày, và xem như đó là một thất bại của nền dân chủ Tây Phương.
Hiện giờ vào cuối tháng 12 năm 2022, chính quyền Trung Quốc bất ngờ cho giảm những phong tỏa covid, sau 3 năm trong chiến dịch duy trì “zero covid” ở Trung Quốc.
Ngay sau khi chính quyền Trung Quốc cho cắt giảm những ngăn cấm đại dịch thì số người Hoa bị nhiễm covid gia tăng cao trở lại.
Và các hệ thống truyền thông Trung Quốc đã không đá động gì đến số người Hoa bị nhiễm covid, phải vào nằm la liệt trong các bệnh viện, cũng như số người chết vì covid , được bọc trong các bịch đựng xác mầu cam, để đầy trên những sàn nhà của các nhà thiêu xác.
Hiện nay chính quyền Trung Quốc đã cho thay đổi cách xác định những người chết vì covid, cho nên trên giấy tờ số người chết vì covid ở Trung Quốc rất thấp, nhưng trên thực tế số người chết vì covid rất nhiều.
Theo phóng viên của đài CNN ở Bắc Kinh thì trong những ngày qua, người ta thấy hàng loạt những xe chở xác người xếp hàng chờ đến phiên ở trước các nhà thiêu xác trên toàn Trung Quốc.
Cũng theo tin của đài CNN thì thân nhân của những người chết gặp khó khăn vì không kiếm ra quan tài chôn xác người thân, hay không kiếm được chỗ để thiêu xác những người này.
Phóng viên đài CNN đã đến thăm một nhà thiêu xác chính ở thành phó Bắc Kinh trong ngày thứ ba 20 tháng 12 và thấy là sân đậu xe của nhà thiêu xác không còn 1 chỗ trống, trong khi hàng dài những xe chở xác người xếp hàng để đến lượt, được mang xác vào nhà thiêu.
Một người đàn ông nói với phóng viên đài CNN là một người bạn của ông chết vì covid, và xác của người này để ở dưới sàn xi măng của bệnh viện, vì không có chỗ trong nhà chứa xác bệnh viện.
Một nhân viên y tế cũng cho biết là những người lớn tuổi có bệnh”nền” như là tiểu đường, cao máu.. là những người chết hàng loạt vì covid hiện nay ở Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email