Các nghiệp đoàn yêu cầu lương tối thiểu $15/giờ

Tại một cuộc họp báo hôm 15/11, hơn 200 nghiệp đoàn và các nhóm lao động hôm 15/11 kêu gọi tăng lương tối thiểu trong tỉnh bang Québec lên $15/giờ. Họ cho rằng mức lương tối thiểu hiện nay của tỉnh bang $12,50/giờ là không đủ đối với nhiều công nhân – như Jacques Beriault, người làm việc đêm tại một nhà già tư nhân. Anh kiếm được khoảng $14,60/giờ nhưng cho biết anh cần một công việc thứ hai để đủ xài.
Anh nói: “Chính phủ là như vậy. Nếu bạn không làm gì cả, họ chỉ nói mọi thứ đều ổn. Vì vậy, nếu chúng ta nói to, có ngày họ sẽ hiểu”.
Các nhóm nói rằng mức lương tối thiểu 15 đô-la sẽ cho phép người lao động có mức sống hợp lý. Nhưng một chuyên gia cho biết tình hình phức tạp hơn.
Theo Norma Kozhaya, nhà kinh tế trưởng của Conseil Patronat du Quebec, một tổ chức đại diện cho hơn 70.000 người sử dụng lao động ở Quebec, mức lương tối thiểu cao có thể khuyến khích các công ty tự động hóa một số công việc bán lẻ.
Nhưng một số người nghĩ rằng ngay cả $15/giờ cũng không đủ.
Một nhân viên phòng ăn tại nhà dưỡng lão nghĩ rằng chi phí sinh hoạt tăng lên có nghĩa là các gia đình Quebec có thể cần mức lương tối thiểu $20 để để đủ sống trong tương lai.
Bà này nói: “Chúng ta hét lên rằng chúng ta muốn $15, nhưng trong một vài năm, chúng ta sẽ đi ra đường và nói $20 vì chúng ta phải trả các hóa đơn, nuôi sống gia đình và mọi thứ”.
Lương tối thiểu trên toàn tỉnh bang Québec dự trù tăng lên $13/giờ vào tháng 5 tới.
Thao Nguyễn
(Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email