Các nhà hàng chuẩn bị đón thực khách ăn uống bên trong mặc dù chưa có lệnh rõ ràng của tỉnh bang

Một số nhà hàng ở British Columbia đang có kế hoạch mở cửa trở lại phục vụ ăn uống bên trong nhà vào Thứ Ba, khi “cầu chì cúp điện” (circuit breaker) của tỉnh nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 sẽ hết hiệu lực.

Nhưng nhiều chủ nhà hàng đã bày tỏ sự thất vọng trước sự thiếu rõ ràng từ các giới chức y tế về việc liệu các hạn chế hiện tại có được mở rộng hay không.

Cody Allmin, đồng chủ sở hữu của nhà hàng tên “Published on Main” ở East Vancouver cho biết: “Điều quan trọng là nhân sự. Chúng tôi thường gửi báo lịch trình mở cửa làm việc trước nhiều tuần cho nhóm nhân viên của chúng tôi để họ có thể lên kế hoạch sắp xếp cho cuộc sống của họ.”

Các hạn chế hết hạn vào nửa đêm Thứ Hai 24/5.

Ian Tostenson, chủ tịch của Hiệp hội Dịch vụ Ẩm thực và Nhà hàng BC, cho biết ông hy vọng một số nhà hàng sẽ mở cửa phục vụ điểm tâm vào sáng Thứ Ba 25/5.  Ông nói “Không có lệnh y tế nào tồn tại vào Thứ Ba để ngăn họ làm điều đó.”

Nhưng đồng thời, chính phủ vẫn chưa cho biết dịch vụ ăn uống trong nhà sẽ được phép bắt đầu trở lại hay chưa.

Ông Tostenson cho biết dường như Thủ hiến John Horgan đang phát biểu bằng mật mã trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm vừa qua, khi ông nói rằng chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch tái khởi động tỉnh vào ngày Thứ Ba 25/5.

Thủ hiến Horgan cho biết người dân British Columbia có thể mong đợi quá trình “ngắt mạch” sẽ kết thúc, nhưng sau đó nói thêm rằng kế hoạch sẽ bắt đầu khi lệnh được dỡ bỏ vào nửa đêm Thứ Ba.

Cán bộ Y tế tỉnh, Bác sĩ Bonnie Henry cho biết kế hoạch khởi động lại sẽ phác thảo lộ trình mà tỉnh sẽ thực hiện, nhưng mọi người không nên mong đợi một cuộc tái khai trương toàn diện ngay lập tức.

Dữ liệu mà tỉnh này chia sẻ vào Tháng 4 cho thấy các nhà hàng là nguồn lây truyền bệnh hàng đầu cho các cụm công sở trong khu vực Y tế Duyên hải Vancouver.

Bất chấp sự thất vọng, các chủ nhà hàng như ông Allmin nói rằng thông báo hôm Thứ Sáu vừa qua đã mang lại một số hy vọng. Ông Allmin cho biết quán rượu “Published on Main” của ông mất khoảng 75% doanh thu khi tỉnh cấm ăn uống trong nhà. Ông nói “Được lệnh mở cửa đón thực khách vào ăn uống bình thường trở lại sẽ là điều thật tuyệt vời.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email