Các nhà hàng tỉnh bang Quebec được mở cửa trở lại

Montreal: Trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ ba 25 tháng giêng tại thành phố Montreal, thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec cho biết là các nhà hàng ở tỉnh bang Quebec sẽ được mởa cửa trở lại vào ngày thứ hai 31 tháng giêng, với số khách hàng được vào ăn cùng 1 lúc là 50 phần trăm sức chứa của các nhà hàng này.
Ngoài ra thủ hiến Legault cũng loan báo những nới lỏng khác:
– Tối đa là 4 người ở hai gia đình khác nhau, có thể ngồi ăn chung một bàn tại nhà hàng, nếu cả 4 người này đều đã chủng ngừa covid hoàn toàn.
-Những cuộc tập luyện thể thao cho học sinh dưới 18 tuổi có số người được tập luyện chung tối đa là 25 người.
-Các trung tâm trượt tuyết cũng được mở cửa trở lại với số người được tham dự là 50 phần trăm sức chứa của các cơ sở này.
-Số người được vào thăm viếng thân nhân trong các nhà dưỡng lão CHSLDs tối đa là 2 người và những nhà dưỡng lão công cộng (public care homes) tối đa là 4 người và chỉ tối đa 2 người vào cùng 1lúc.
Vào ngày 7 tháng hai, các rạp xi nê, các cầu trường thể thao, các trung tâm văn nghệ sẽ được mo83 cửa lại với 50 phần trăm số khán giả và ở mức tối đa là 500 người.
Những nơi thờ phượng tôn giáo cũng sẽ được mở cửa với số tín đồ giới hạn ở mức 50 phần trăm sức chứa và lên đến mức tối đa là 250 người.
Số người được tham dự các đám ma tối đa là 50 người.
Tuy nhiên các phòng tập thể dục, các phòng tắm hơi spas cũng như các môn thể thao cho người lớn vẫn còn bị đóng cửa.
Tại tỉnh bang Ontario thì cũng vào ngày 31 tháng giêng, không những nhà hàng mà các phòng tập thể dục, các rạp xi nê.. sẽ được mở cửa lại với số người tham dự giới hạn là 50 phần trăm sức chứa của các cơ sở này.
Tuy lệnh cho mở cửa chỉ bắt đầu vào ngày 31 tháng giêng, nhưng nhiều nhà hàng đã tự động mở cửa đón khách trong những ngày qua.
Theo ông Humza Chaudhry, đồng chủ nhân của nhà hàng Baba& Zazu ở vùng Mount Royal trong thành phố Montreal thì việc đóng cửa vì covid đã quá đủ và ông phải mở cửa nhà hàng, nếu không thì sẽ bị phá sản.
Ông Chaudhry cũng nói là ông sẽ mở cửa toàn bộ nhà hàng 100 phần trăm chứ không giới hạn ở con số 50 phần trăm.
Cũng theo ông Chaudhry thì khách hàng của ông đã ủng hộ việc ông mở cửa lại nhà hàng và những khách hàng này nói là họ như là những người vừa được tự do sau khi ở tù dài hạn.
Thủ hiến Legault cũng nhận biết là đa số những người Quebecers đã quá chán vì bị phong tỏa, sau 22 tháng trời.
Ông cũng nhận là vì bị phong tỏa lâu quá đã gây những suy thoái tâm thần cho nhiều người.
Trong ngày thứ ba 25 tháng giêng, có 3,278 người Quebecers bị nhiễm covid và phải vào bệnh viện và trong số này có 263 người phải nằm trong khu cấp cứu. Trong ngày thứ ba một tuần trước có 3,417 người Quebecers bị covid và phải nằm trong bệnh viện và trong số này có 289 người phải nằm trong các khu cấp cứu: những dữ kiện vừa công bố cho thấy là số người bị nhiễm covid và phải nằm trong các bệnh viện tỉnh bang Quebec đã bắt đầu giảm.