Các nhà hoạt động biểu tình đòi xây thêm nhà xã hội

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về nhà ở, hàng trăm người ủng hộ quyền gia cư đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Bảy 12/2 tại Montréal kêu gọi có những thay đổi.
Tập trung trước văn phòng của Thủ tướng François Legault ở trung tâm thành phố Montréal, những người biểu tình đã đưa ra thông điệp: cần có thêm nhiều nhà xã hội hơn.
Họ đã để lại tại chỗ các đồ đạc và nệm, tượng trưng cho việc trục xuất người thuê nhà.
Nhóm hoạt động về gia cư FRAPRU, tổ chức cuộc biểu tình, cho biết nhu cầu quá nhiều và nguồn cung quá ít đã khiến nhiều người không thể tìm được nơi ở.
Tổ chức đưa ra thông báo cho biết: “FRAPRU và các nhóm thành viên lo ngại về mức độ nghiêm trọng và chiều sâu của cuộc khủng hoảng gia cư mà người thuê nhà phải đối mặt trong thành phố và lo sợ rằng nó sẽ còn tồi tệ hơn do thiếu các biện pháp được chính phủ áp dụng cho đến nay”.
Đầu tháng vừa qua, Québec đã thông báo về việc tạo ra một chương trình nhà ở giá rẻ mới trị giá 200 triệu đô-la để xây dựng 2.000 đơn vị gia cư trong vòng một năm.
Hôm thứ Hai 14/2 đã diễn ra lễ động thổ cho dự án nhà xã hội mới trị giá 19,9 triệu đô-la ở khu Outremont. Tòa nhà Coop du Milieu de l”île (Coop MIL) 6 tầng sẽ bao gồm 91 căn và là một phần của Campus MIL, một dự án tái phát triển trong khu Outremont.
Phó chủ tịch ban chấp hành thành phố, Benoit Dorais cho biết: “Dự án này xuất phát từ cộng đồng và … đáp ứng nhu cầu quan trọng về nhà xã hội cho các gia đình trong khu vực đang trải qua quá trình chuyển đổi lớn. Dự án này sẽ cho phép hàng chục gia đình trẻ và những người độc thân đến định cư hoặc ở lại thành phố. Đây là một ví dụ tuyệt vời về tầm nhìn của chúng tôi đối với các khu dân cư hỗn hợp”.
Các căn chung cư này, nằm trong chiến lược phát triển nhà xã hội và nhà giá rẻ với quy mô 12.000 căn của thành phố, sẽ là nơi ở của các gia đình và người độc thân với mức giá bằng 25% thu nhập của họ.
Việc xây dựng dự trù hoàn tất vào tháng 5 năm 2023.
Phương Hà
(Theo CTV)

Nhận báo giá qua email