Các nhà hoạt động yêu cầu thêm nhà xã hội cho các nạn nhân bị bạo hành gia đình

Những nhà hoạt động về nhà ở xã hội và một mạng lưới các trung tâm tạm trú dành cho phụ nữ kêu gọi chính quyền tỉnh bang giúp những người bị bạo lực gia đình có thể tiếp cận dễ dàng hơn với nhà ở rẻ tiền.

Đối mặt với sự gia tăng các trường hợp bạo lực gia đình trong đại dịch Covid-19 ở Québec, các tổ chức cộng đồng đang kêu gọi chính phủ đầu tư vào nhà ở xã hội trong ngân sách tỉnh bang sắp tới.

Một Liên minh, được thành lập bởi nhóm FRAPRU và Alliance MH2, đã tổ chức một cuộc họp báo vào Chủ nhật 28/2 tại Montréal để lên tiếng rằng nhà ở xã hội là “thiết yếu”cho những phụ nữ nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo liên minh, chỉ 66% phụ nữ rời khỏi các trung tâm tạm trú giai đoạn hai tìm được nhà ở phù hợp với nguồn tài chính của họ.

Liên minh cho biết chỉ riêng trong năm 2019-2020, tỷ lệ từ chối đơn xin nhà của Alliance MH2 là 75% ở Montréal và 37% ở các khu vực khác.

Alliance MH2 nhấn mạnh rằng họ đã chờ đợi những đơn vị nhà ở mới này trong một năm rưỡi, một sự chậm trễ mà họ cho là “phi lý”.

Một giới chức của FRAPRU cho biết: “Nhu cầu tiếp tục tăng lên với tình trạng thiếu nhà ở, đại dịch, sự bấp bênh của xã hội Québec và thậm chí nhiều hơn nữa đối với phụ nữ. Nhà ở xã hội đang được cung cấp một cách nhỏ giọt, không thể chấp nhận được và (chính quyền) phải chịu trách nhiệm”.

Theo một cuộc khảo sát, 43,5% số phụ nữ được hỏi cho biết họ bị tấn công thường xuyên hơn trong đợt phong tỏa vì Covid-19 vào mùa xuân năm ngoái và 43% cho biết họ đã không yêu cầu sự giúp đỡ vì người bạn đời của họ luôn có mặt ở nhà.

FRAPRU cho biết chỉ có khoảng 66% phụ nữ rời bỏ nơi tạm trú giai đoạn hai xoay sở để tìm được nhà ở giá rẻ cho mình sau đó.

Đó là lý do tại sao hai nhóm đang kêu gọi tỉnh bang tài trợ xây 50.000 căn nhà xã hội cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình trong vòng 5 năm tới.

Thiên Kim 

(Theo CBC, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email