Các nhà khoa học Montréal nghiên cứu cách giữ mát cơ thể

Sau đợt nóng chết người năm 2018, các nhà khoa học Montréal mở cuộc nghiên cứu tìm kiếm các cách giữ mát cơ thể. Trong cuộc khảo sát, các tình nguyện viên ngồi trong một căn phòng nóng và các chuyên viên sẽ đo xem cơ thể họ phản ứng như thế nào.

Trong một phòng thí nghiệm ở Montréal, các nhà khoa học đang thực hiện những cuộc thử nghiệm trong một phòng nhỏ nóng gọi là “phòng khí hậu” để tìm hiểu thêm về cách chúng ta chịu đựng khi nhiệt độ lên cao.

Georgia Chaseling, một nhà vật lý học tại Viện Tim Montréal cho biết: “Nó được đặt ở mức 38 độ và độ ẩm tương đối là 60 phần trăm”. Cô nói: “Bạn thực sự có thể cảm thấy hơi nóng tỏa ra bên ngoài căn phòng”.

Chaseling và nhóm của cô đưa các tình nguyện viên vào căn phòng nóng đó và đo xem cơ thể họ phản ứng như thế nào. Họ đang tìm kiếm cái mà họ gọi là “chiến lược thiết thực và kinh tế để làm mát con người trong thời tiết cực nóng”.

Những người tham gia được nối với các cảm biến đo các dấu hiệu quan trọng trong khi họ ngồi trong “phòng khí hậu”. Họ cũng đưa ra các mẫu chất lỏng và ghi lại số cân nặng họ bị mất đi do đổ mồ hôi trong một thử nghiệm kéo dài ba giờ (lên tới 1,4kg).

Trọng tâm của cuộc khảo sát là một nhóm người có nguy cơ cao: những người trên 50 tuổi, có vấn đề về tim.

Mùa hè năm ngoái, 66 người đã bị thiệt mạng trong đợt nóng ở Montréal. Khoảng 2 phần 3 nạn nhân này là người cao tuổi có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn – một thống kê được ghi nhận vì Québec là tỉnh bang duy nhất của Canada ghi nhận thời tiết nóng là nguyên nhân gây thiệt mạng.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email