Các nhà nghiên cứu Québec tìm ra thuốc trị Covid-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Tim Montréal tin rằng họ đã tìm ra một vũ khí hiệu quả chống lại Covid-19, đó là Colchicine, một loại viên uống đã được biết đến và được sử dụng cho các bệnh khác từ lâu.

Đối với Tiến sĩ Jean-Claude Tardif, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, đây là một “khám phá khoa học quan trọng” và Colchicine là “loại thuốc uống hiệu quả đầu tiên để điều trị bệnh nhân không nằm tại bệnh viện”.

Cuộc nghiên cứu mang tên ‘ColCorona’ thực hiện trên 4.159 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được chứng minh bằng xét nghiệm dịch mũi họng (PCR). Phân tích của nghiên cứu cho thấy Colchicine làm giảm 25% số lần nhập viện, 50% nhu cầu thở máy và 44% trường hợp thiệt mạng.

Ông Tardif cho biết: “Đây là hy vọng đầu tiên cho những bệnh nhân bị Covid, những người đang lo lắng và những người hy vọng rằng họ sẽ không bị biến chứng, không có viên thuốc nào có thể uống và làm giảm nguy hiểm”.

Bác sĩ Tardif tin rằng việc kê đơn thuốc có thể giúp giảm nhanh chóng tình trạng tràn ngập bệnh nhân tại các bệnh viện và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe ở đây cũng như những nơi khác.

Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hiệu quả của việc điều trị bằng cách sử dụng Colchicine để ngăn chặn hiện tượng cơn bão viêm quan trọng và giảm các biến chứng liên quan đến Covid-19”.

Nhà nghiên cứu cho biết Colchicine có thể được sử dụng ngay để điều trị những người bị Covid-19. Ông nói: “Colchicine đã có từ lâu, chúng tôi đã điều trị bệnh gút bằng thuốc này hàng trăm năm nay, nên nó có bán ở các tiệm thuốc, vì vậy ngày mai bác sĩ nào đọc được tin này chắc chắn có thể quyết định kê đơn nếu muốn”.

Cuối tuần qua, Thủ hiến François Legault gọi cuộc nghiên cứu này là “tin quan trọng” trên mạng xã hội.

Hồi mùa xuân, ông Legault cho biết cuộc nghiên cứu mang tên ‘Colcorona’ là một trong những nghiên cứu lớn nhất trên thế giới để chống lại Covid.

Cuộc nghiên cứu ngẫu nhiên, ‘mù kép’, có đối chứng với giả dược đã được thực hiện ở Canada, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Mỹ và Nam Phi.

Ông Tardif giải thích: “Đó là một nghiên cứu ‘mù kép’, có nghĩa là cả bệnh nhân và nhóm điều hành nghiên cứu bao gồm cả tôi, đều không biết bệnh nhân đang dùng giả dược hay thuốc thật, chỉ có một nhóm độc lập với chúng tôi, được biết”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất tự hào về công việc đã hoàn thành, đó là một kết quả thuyết phục về mặt lâm sàng”. Ông cũng cho biết ông đã tập hợp được một nhóm tài ba từ khắp Québec bao gồm các nhà vi sinh vật học, các nhà thống kê, các nhà khoa học điện toán và các nhà dịch tễ học.

Trung tâm Điều hợp các thử nghiêm lâm sàng Montréal (MHICC) thuộc Viện Tim Montréal đã điều phối cuộc nghiên cứu.

Cuộc nghiên cứu Colcorona được khởi động vào tháng 3 năm ngoái và tiêu tốn 14 triệu đô-la.

LT (Theo CTV/The Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email