Các nhà sản xuất vaccine COVID-19 không chịu trách nhiệm pháp lý về các tác dụng phụ hiếm gặp

Chính phủ liên bang cho biết Pfizer và các nhà sản xuất thuốc khác sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu có các phản ứng phụ nghiêm trọng đối với vaccine COVID-19 của họ. 

Mới tuần trước, Bộ Y tế Canada đã trích dẫn tính bảo mật của hợp đồng khi từ chối cho biết liệu có bất kỳ nhà sản xuất thuốc nào bồi thường cho vaccine của họ hay không, có nghĩa là họ sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp rất hiếm khi vaccine gây ra thương tích hoặc phản ứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Hai 14/12, khi những mũi tiêm đầu tiên được thực hiện sau khi đến Canada vào Chủ nhật, Bộ trưởng Mại Dịch (Procurement Minister) Anita Anand đã xác nhận như vậy.

Bà giải thích “Chúng tôi chắc chắn không khác với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này. Hãy nói rõ rằng các điều khoản bồi thường trong hợp đồng vaccine là tiêu chuẩn. Nói chung, tất cả các quốc gia đều phải đối mặt với vấn đề này.” Bà nói thêm đó là lý do tại sao Quỹ Bồi thường Thương tật do vaccine (Vaccine Injury Compensation Fund) được thành lập. Thông qua Quỹ, chính phủ liên bang sẽ chịu chi phí và hỗ trợ tài chính cho người dân nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Canada là nước G7 cuối cùng thành lập Quỹ như vậy. Thủ tướng Justin Trudeau chỉ đưa ra những lời bảo đảm mơ hồ khi ông được hỏi về vấn đề này vào tuần trước: “Hợp đồng đã được ký kết. Có những câu hỏi về trách nhiệm pháp lý và Canada đã thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm rằng mọi người đều được bảo vệ,” ông nói và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ không phê duyệt vaccine trừ khi nó an toàn.

Ông nói thêm: “Bộ Y tế Canada có một trong những quy trình phê duyệt nghiêm ngặt nhất trên thế giới.”

Canada đã phê duyệt vaccine Pfizer’s COVID-19 vào ngày 9 Tháng 12. Lô hàng đầu tiên đã đến Montreal vào đêm Chủ nhật. 

Vì vaccine COVID-19 phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, bà Anand cũng xác nhận hôm thứ Hai, Ottawa đã ký hợp đồng mới với năm công ty Canada để cung cấp nước đá khô giúp vận chuyển.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email